Ngày mai, cựu giám đốc sở ở Bình Dương hầu tòa

Sự kiện: Tin nóng

Lợi dụng chính sách, các bị cáo đã làm giả giấy tờ, nhận hối lộ nhiều tỉ đồng để cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài vào Việt Nam trái phép.

Ngày mai (ngày 11-9), TAND tỉnh Bình Dương sẽ đưa ra xét xử bị cáo Lê Minh Quốc Cường (cựu giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương) cùng 16 bị cáo khác về các tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép, đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Lê Minh Quốc Cường - cựu giám đốc Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương (phải). Ảnh: LA

Lê Minh Quốc Cường - cựu giám đốc Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương (phải). Ảnh: LA

16 bị cáo cùng hầu tòa gồm: Nguyễn Kiên Cường (cựu chuyên viên Phòng Chính sách lao động, Sở LĐ-TB và XH Bình Dương), Hoàng Thanh (cựu Trưởng phòng QLLĐ thuộc BQL các KCN Bình Dương), Nguyễn Thành Trung (cựu Phó Trưởng ban BQL các KCN Bình Dương), Nguyễn Thành Nhân (cựu Phó Trưởng ban BQL các KCN Bình Dương), Đặng Quang Việt (cựu Phó Trưởng ban BQL các KCN Bình Dương), Đinh Thái Tuấn (cựu Phó Trưởng phòng Quản lý Đầu tư-Doanh nghiệp-Lao động thuộc BQL KKT Bình Phước).

Bị cáo Trần Mai Hồng (Giám đốc Văn phòng đại diện Công ty TNHH Kiểm toán tư vấn Rồng Việt), Bùi Văn Bảo (Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn Thuế Ánh Dương), Phạm Trường Tú Chinh (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Bảo Ngọc Visa), Nguyễn Khánh Vân (Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Quốc tế Á Châu), Bùi Văn Thiên (Nhân viên Công ty Á Châu TP.HCM).

Các bị cáo là lao động tự do gồm: Nguyễn Đức Thành, Vũ Hoài Thanh, Nguyễn Xuân Lâm, Sẳm Nhịt Sau và Quảng Thành Thao.

Trong số này, bị cáo Thao, Thành và Vân bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Các bị cáo còn lại bị giam ở một trại giam thuộc Bộ Công an.

Đặng Quang Việt (cựu Phó Trưởng ban BQL các KCN Bình Dương, trái) và Nguyễn Thành Nhân (cựu Phó Trưởng ban BQL các KCN Bình Dương). Ảnh: BCA

Đặng Quang Việt (cựu Phó Trưởng ban BQL các KCN Bình Dương, trái) và Nguyễn Thành Nhân (cựu Phó Trưởng ban BQL các KCN Bình Dương). Ảnh: BCA

Vụ này này được cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) bắt đầu điều tra từ đầu năm 2022. Sau khi hoàn tất kết luận điều tra, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố và phân công VKSND tỉnh Bình Dương thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm.

Trong vụ án này, bốn bị cáo Lê Minh Quốc Cường, Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Thành Nhân và Đặng Quang Việt bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Nguyễn Xuân Lâm bị truy tố về hai tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và đưa hối lộ.

Ba bị cáo Bùi Văn Thiên, Bùi Văn Bảo và Phạm Trường Tú Chinh bị truy tố về các tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Ba bị cáo Vũ Hoài Thanh, Trần Mai Hồng và Sẳm Nhịt Sau bị truy tố về các tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và đưa hối lộ.

Ba bị cáo Nguyễn Kiên Cường và Hoàng Thanh và Đinh Thái Tuấn bị truy tố về tội nhận hối lộ.

Hai bị cáo Quảng Thành Thao và Nguyễn Đức Thành bị truy tố về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Còn bị cáo Nguyễn Khánh Vân bị truy tố về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong năm ngày.

Làm giả giấy tờ, nhận hối hộ gần chục tỉ đồng để đưa người nước ngoài vào Việt Nam

Lợi dụng chính sách của Nhà nước về sử dụng lao động người nước ngoài, từ năm 2017 đến tháng 3-2022, các bị cáo đã làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức để lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại các doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và một số địa phương khác.

Đưa hối lộ gần chục tỉ đồng cho người có chức vụ, quyền hạn tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương, BQL các KCN Bình Dương và BQL KKT tỉnh Bình Phước để các hồ sơ được giải quyết cấp giấy phép.

Sau đó, sử dụng giấy phép lao động để lập hồ sơ đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cấp thẻ tạm trú, thị thực cho người nước ngoài để lao động, ở lại Việt Nam trái phép.

Một số lãnh đạo, cán bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương, BQL các KCN Bình Dương và BQL KKT tỉnh Bình Phước đã nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trái quy định của pháp luật.

Nguồn: [Link nguồn]

Đòi hối lộ mới trả hồ sơ, đội trưởng cơ quan thuế sắp hầu tòa

Một đội trưởng thuộc Cục Thuế tỉnh Kon Tum sắp phải hầu tòa do đòi người dân phải hối lộ thì mới trả hồ sơ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo LÊ ÁNH ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN