Ngành Y tế TP.HCM sai phạm hơn 143 tỷ đồng

Đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực IV đã xác định việc phê duyệt kết quả trúng thầu thuốc, vật tư y tế vượt giá được duyệt và chênh lệch giá mua sắm thiết bị không hợp lý tại các bệnh viện ở TP.HCM đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước với tổng số tiền lên tới hơn 143 tỷ đồng.

Tuần qua, UBND TP.HCM đã có văn bản báo cáo giải trình gửi Kiểm toán Nhà nước về việc thực hiện kiến nghị của đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực IV liên quan đến vụ việc trên.

Theo đó, từ tháng 10 đến 11/2012, đoàn đã tiến hành kiểm toán tại Sở Y tế TP.HCM và 19 bệnh viện trực thuộc thành phố về việc mua, quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế và trang thiết bị y tế trong giai đoạn 2009-2011.

Đề nghị thu hồi toàn bộ số tiền

Đoàn kết luận việc phê duyệt kết quả trúng thầu thuốc, vật tư y tế và trang thiết bị có giá trúng thầu từng mặt hàng vượt giá kế hoạch được duyệt đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước với tổng số tiền là hơn 143 tỷ đồng. Trong đó, phê duyệt kết quả trúng thầu thuốc, vật tư y tế vượt giá kế hoạch được duyệt gần 49 tỷ đồng và chênh lệch giá mua sắm thiết bị không hợp lý là gần 95 tỷ đồng.

Đoàn kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành chức năng kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể và cá nhân. Đồng thời, quy trách nhiệm và có biện pháp thu hồi tối đa khoản tiền thiệt hại của các sai phạm liên quan đến việc thẩm định, phê duyệt giá dự toán, giá gói thầu các dự án mua sắm trang thiết bị y tế.

Ngành Y tế TP.HCM sai phạm hơn 143 tỷ đồng - 1

Việc phê duyệt kết quả trúng thầu thuốc, vật tư y tế vượt giá được duyệt tại các bệnh viện ở TP.HCM đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước (Ảnh minh họa)

Về nội dung phê duyệt kết quả trúng thầu thuốc, vật tư y tế vượt giá kế hoạch được duyệt, UBND thành phố cho rằng từ năm 2009 đến 2011, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế thành phố thực hiện theo Thông tư liên tịch số 10/2007 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Trong suốt quá trình trên, các đơn vị không nhận được ý kiến chỉ đạo chấn chỉnh từ phía Bộ Y tế và Bộ Tài chính về cách thực hiện này.

Quy định “xét giá trúng thầu của từng mặt hàng thuốc không được cao hơn giá của mặt hàng thuốc đó trong kế hoạch đấu thầu” chỉ được mới được hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 01 năm 2012 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính, thay thế Thông tư liên tịch số 10/2007 nói trên.

Đối với mua vật tư tiêu hao, UBND thành phố nhận thấy việc xét duyệt giá trúng thầu của các đơn vị là đúng theo hướng dẫn tại Nghị định 85/2009 của Chính phủ.

Hơn nữa, Cục Quản lý Đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã có Công văn số 564/QLĐT-CS ngày 20/11/2012 về việc xét duyệt trúng thầu với gói thầu chia lô, theo đó, giá của từng mặt hàng trúng thầu có thể cao hơn giá của từng mặt hàng đó trong kế hoạch hoặc dự toán đã được duyệt.

Về khoản chênh lệch giá mua sắm trang thiết bị so với giá dự toán tính toán lại của đoàn kiểm toán, UBND thành cho rằng việc xây dựng dự toán của các gói thầu mua sắm thiết bị của các đơn vị đã được thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn.

Tiếp tục xin ý kiến?

Ngày 24/5 vừa qua, theo chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Y tế TP.HCM đã đề nghị các bệnh viện tổ chức thực hiện kiến nghị báo cáo kiểm toán.

Các bệnh viện đã mời các công ty cung cấp hàng hóa đến để thông báo và đề nghị các công ty nộp lại tiền theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. Một số công ty đã không đến, các công ty đến dự thì không chấp nhận việc bị thu hồi vì công ty cho rằng các công ty đã tham gia dự thầu công khai và trúng thầu theo đúng quy định. Ngoài ra, các công ty cũng đã thực hiện quyết toán chi phí của các năm 2009-2011 và thực hiện các nghĩa vụ thuế theo quy định.

Một số công ty (chủ yếu là công ty dược, có số tiền bị thu hồi nhỏ) chỉ đồng ý hỗ trợ cho đơn vị một khoản tiền để đơn vị nộp theo đề nghị của Kiểm toán Nhà nước.

UBND TP.HCM cho biết, tiếp tục xin kiến chỉ đạo của Kiểm toán Nhà nước về vụ việc này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đ. Anh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN