Ngân hàng tự đề xuất mức thu phí ATM nội mạng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng phát hành thẻ tự đề xuất mức thu phí đối với thẻ ghi nợ nội địa (ATM) để chuẩn bị cho việc thu phí vào 2013.

Các loại phí sẽ gồm chi phí bình quân cho một giao dịch ATM và phí dự kiến đề xuất cho từng loại giao dịch. Ngân hàng cũng phải nêu rõ lý do đề xuất mức phí trong văn bản gửi về Vụ thanh toán, thuộc Ngân hàng Nhà nước để chờ phê duyệt.

Đồng thời, để làm căn cứ cho việc thu phí, NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng báo cáo chi tiết tình hình thu chi đối với dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa để có thêm thông tin phục vụ việc tính toán, xây dựng biểu phí ATM áp dụng từ năm 2013.

Cụ thể, các ngân hàng thương mại phải báo cáo chi tiết các khoản thu từ dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa từ ngày 1/1 đến 30/6/2012, gồm: thu từ hoạt động kinh doanh vốn từ nguồn tiền chủ thẻ duy trì trong tài khoản ATM, thu phí giao dịch ATM nội, ngoại mạng, chi phí mua sắm, trang bị, vận hành hệ thống ATM...

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng phải báo cáo số lượng thẻ ATM, tổng số dư trên tài khoản và tiền mặt tồn quỹ tại các ATM của đơn vị.

Trước đó, vào hồi tháng 6, NHNN yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ chưa thu phí giao dịch nội mạng từ khách hàng trong năm 2012, các khoản phí trong giao dịch ATM ngoại mạng vẫn phải giữ nguyên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hạnh Giang (Diễn đàn Kinh Tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN