Nga trình làng chiến xa “Kẻ hủy diệt 2”

Công ty quốc phòng Uralvagonzavod của Nga ngày 25/9 đã giới thiệu phương tiện chiến đấu yểm hộ xe tăng BMPT-72 tại Triển lãm vũ khí và thiết bị quân sự RAE-2013.

Phương tiện chiến đấu yểm hộ xe tăng BMPT-72, hay còn được mệnh danh với cái tên Terminator-2 (Kẻ hủy diệt 2), là biến thể hiện đại hóa dựa trên xe tăng chiến đấu nổi tiếng thế giới T-72. So với phiên bản trước, BMPT-72 được nâng cấp hệ thống điều khiển hỏa lực và hệ thống bảo vệ tháp pháo tốt hơn.

“Ưu điểm chính của BMPT-72 là cung cấp cho tất cả các nước đang sử dụng xe tăng T-72 cơ hội nâng cấp quân đội của họ nhanh chóng với chi phí thấp và đồng thời không cần mua những loại phương tiện mới đắt tiền”, Công ty Uralvgonzavod cho biết trong buổi họp báo trước triển lãm RAE-2013.

Công ty Uralvagonzavod cho biết BMPT-72 được trang bị 2 khẩu pháo 30-mm, 2 súng phóng lựu 30-mm, 4 ống phóng tên lửa chống tăng Ataka-T 130-mm, 1 súng máy 7.62-mm và 2 súng phóng lựu đạn khói 81-mm.

Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin ngày 25/9 cho biết ý tưởng phát triển phương tiện chiến đấu yểm hộ xe tăng mới được trang bị vũ khí hạng nặng được đưa ra dựa trên kinh nghiệm do quân đội Nga rút ra được từ cuộc chiến chống các phần tử ly khai Chechen đầu tiên ở Bắc Caucasus, đặc biệt trong cuộc chiến tại Grozny vào năm 1995, khi quân đội Nga mất một lượng lớn phương tiện chiến đấu.

Ông Rogozin, người trực tiếp giám sát ngành công nghiệp quốc phòng và vũ trụ Nga, tiết lộ những phiên bản tương lai của BMPT sẽ được thiết kế dựa trên nền tảng của xe tăng chiến đấu thế hệ mới Armata mà nước này đang phát triển.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN