Nga liên tục dồn tàu chiến đến bảo vệ Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Báo chí Nga cho biết hải quân Nga đang liên tục đưa tàu chiến đến Syria để ngăn ngừa hành động tấn công của Mỹ nhắm vào đồng minh thân cận của mình.

Ngày 6/9, báo chí nhà nước Nga cho biết nước này đang đưa thêm tàu chiến tới bờ biển Syria để góp phần ngăn chặn một cuộc tấn công của Mỹ vào đồng minh Bashar al-Assad của Nga.

Hồi cuối tháng 8, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố họ sẽ định kỳ điều tàu chiến luân phiên tới vùng biển ngoài khơi Syria.

Tuy nhiên hôm qua, báo chí Nga cho biết lực lượng tăng cường của hải quân Nga đang trên đường tới Syria. Hãng tin Interfax dẫn lời một nguồn tin hải quân giấu tên cho biết tàu đổ bộ cỡ lớn Nikolai Filchenkov đang hướng tới vùng biển phía đông Địa Trung Hải.

Nga liên tục dồn tàu chiến đến bảo vệ Syria - 1

Tàu đổ bộ cỡ lớn Nikolai Filchenkov của Nga sẽ nhận "hàng hóa đặc biệt" để tới Syria

Nguồn tin này cho biết: “Chiếc tàu này sẽ ghé cảng Novorossiysk để lấy các loại hàng hóa đặc biệt và hướng tới khu vực quân sự ở phía đông Địa Trung Hải.”

Hãng tin RIA cũng dẫn lời một quan chức hải quân Nga cho biết tàu khu trục Smetlivy cũng sẽ lên đường tới Địa Trung Hải vào ngày 12-14/9 và tàu hộ tống Shtil cùng tàu tên lửa Ivanovets sẽ tới Syria vào cuối tháng này.

Bộ Quốc phòng Nga từ chối bình luận về các thông tin này, tuy nhiên Thứ trưởng Quốc phòng Anatoly Antonov cho biết hiện hải quân Nga đang có một “cụm chiến đấu khá mạnh” ở gần Syria.

Mặc dù tuyên bố hải quân Nga sẽ không tham gia trực tiếp hay gián tiếp vào một cuộc xung đột trong khu vực, nhưng ông này cho biết tàu chiến Nga sẽ “đảm bảo ổn định, hòa bình và tìm cách ngăn ngừa các lực lượng phát động tiến công quân sự trong khu vực.”

Tàu đổ bộ Minsk và Novocherkassk cùng tàu trinh sát Prirazovye đã đi qua Bosphorus hôm 5/9 trên đường đến Địa Trung Hải và Nga cũng đã đưa tàu khu trục tên lửa Moskva cùng tàu Đô đốc Panteleyev tới đó.

Nga liên tục dồn tàu chiến đến bảo vệ Syria - 2

Tàu khu trục tên lửa Moskva đã hiện diện ở Địa Trung Hải

Hải quân Nga hiện có một quân cảng nhỏ ở Tartuous thuộc Syria, căn cứ hải quân duy nhất của Nga hiện nay ở bên ngoài lãnh thổ Liên Xô trước đây.

Trong khi đó, các quốc gia phương Tây và Arab đang tìm cách lật đổ ông Assad, còn Mỹ đang xem xét kế hoạch tấn công nhằm trừng phạt Damascus vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Nga, đồng minh thân cận của Syria, đã phản đối hành động can thiệp quân sự của Mỹ nếu không thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nơi Nga liên tục phủ quyết các dự thảo nghị quyết trừng phạt ông Assad.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Sina) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN