Nga đưa tàu đặc nhiệm trấn giữ Địa Trung Hải

Khoảng 5-6 tàu chiến của Hải quân Nga sẽ được duy trì ở Địa Trung Hải như một lực lượng đặc nhiệm nhằm bảo vệ các quyền lợi của Nga ở khu vực này.

Ngày hôm qua (17/3), Tư lệnh Hải quân Nga Đô đốc Viktor Chirkov cho biết khoảng 5-6 tàu chiến sẽ được duy trì tại khu vực biển Địa Trung Hải như một lực lượng đặc nhiệm nhằm bảo vệ các quyền lợi của nước Nga tại khu vực này.

“Có tới 5-6 tàu chiến cần phải hiện diện tại khu vực biển Địa Trung Hải trên cơ sở lâu dài và mọi quyền kiểm soát và chỉ huy của số tàu chiến này sẽ được giao cho Hạm đội Biển Đen của Nga”, Đô đốc Viktor Chirkov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda.

Theo Đô đốc Viktor Chirkov, lực lượng tàu chiến đặc nhiệm của Hải quân Nga tại khu vực Địa Trung Hải sẽ bao gồm các tàu khu trục, tàu tuần dương và tàu hỗ trợ.

Nga đưa tàu đặc nhiệm trấn giữ Địa Trung Hải - 1

Tàu tuần dương Moscow của Nga có thể được triển khai tại Địa Trung Hải

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga ông Sergei Shoigu ngày 11/3 thông báo quyết định triển khai một lực lượng tàu chiến đặc nhiệm hải quân lâu dài ở Địa Trung Hải đã được thông qua. Nhưng ông không tiết lộ thời điểm triển khai lực lượng đặc nhiệm mới.

Việc triển khai một đội tàu chiến lâu dài tại Địa Trung Hải đòi hỏi cần có nỗ lực lớn nhằm đảm bảo công tác hậu cần hiệu quả cũng như bảo dưỡng thích hợp đội với đội tàu chiến duy trì hoạt động tại khu vực này.

Mới đây, Hải quân Nga đã thực hiện thành công cuộc tập trận quy mô lớn tại Địa Trung Hải và Biển Đen, với sự tham gia của các tàu chiến thuộc hạm đội Phương Bắc, Baltic, biển Đen và Thái Bình Dương cùng máy bay ném bom và bộ binh hải quân.

Trước đây, Liên Xô từng duy trì đội tàu Địa Trung Hải số 5, bao gồm 30-50 tàu chiến và tàu hỗ trợ tại vùng biển này từ năm 1967 đến năm 1992. Mục đích của đội tàu này là nhằm đối phó Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN