NASA sắp phóng thêm tàu thăm dò lên sao Hỏa

Chỉ 2 tuần sau khi tàu thăm dò Curiosity hạ cánh thành công xuống sao Hỏa, Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã thông báo kế hoạch gửi một tàu thăm dò khác lên hành tinh đỏ vào năm 2016.

Tàu thăm dò sao Hỏa tiếp theo của NASA có tên là InSight với sứ mệnh khám phá sâu dưới về mặt của hành tinh đỏ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về quá trình hình thành của hành tinh gần Trái đất nhất. Dự kiến, tàu thăm dò này sẽ được phóng lên sao Hỏa vào năm 2016.

Trước đó, InSight đã vượt qua hai mẫu tàu thăm dò khác trong một cuộc thi tìm kiếm tàu thăm dò sao Hỏa với chi phí thấp nhất do NASA tổ chức. Chi phí sản xuất tàu thăm dò InSight vào khoảng 425 triệu USD thấp hơn nhiều so với chi phí sản xuất tàu thăm dò Curiosity lên tới hơn 2 tỷ USD.

Tàu thăm dò InSight được thiết kế kiểu dáng giống với tàu thăm dò Phoenix được phóng thành công lên sao Hỏa vào năm 2008, nhưng tàu thăm dò thế hệ mới có khả năng mang nhiều thiết bị và thực hiện nhiều nhiệm vụ phức tạp hơn.

Kết quả khám phá dưới bề mặt sao Hỏa của tàu InSight có thể sẽ quyết định liệu hành tinh này có lõi đặc hay lỏng và có thể giúp các nhà khoa học giải thích được tại sao bề mặt của hành tinh đỏ cũng phân chia thành các mảng địa chất giống như trên Trái đất.

Dự án tàu thăm dò InSight sẽ không chỉ có sự tham gia của các nhà khoa học NASA và còn có sự hợp tác từ các quốc gia châu Âu. Phần lớn thiết bị cho tàu thăm dò này sẽ được sản xuất tại Pháp và Anh, trong khi, thiết bị đo nhiệt độ trên tàu thăm dò InSight sẽ do Đức sản xuất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN