Não của thiên tài và kẻ đần độn giống nhau 95%

Mặc dù từ tính cách, sự sáng tạo và khả năng trí tuệ của các thiên tài và kẻ đần độn khác nhau như hai thái cực nhưng thực ra não của họ khác nhau chưa đến 5%.

Một công trình ngiên cứu của các nhà khoa học tại viện não do nhà tỉ phú Paul Allen chủ trì cho thấy sự giống nhau và khác nhau giữa các vùng trên một bộ não người. Họ đã phân tích khoảng 1.000 gen trong não của khá nhiều người cũng như của các con chuột trong phòng thí nghiệm.

Kết luận rút ra từ công trình này là bộ não người thực tế là như nhau. Trong số 1.000 người tham gia thí nghiệm thì sự khác biệt giữa họ chỉ là 5%. Ngoài ra nếu so sánh não chuột và não người rồi lập bản đồ gen vùng thị giác trên vỏ não thì sự trùng hợp giữa hai loài cũng lên đến 79%.

Mở rộng quy mô nghiên cứu sang cả những loài động vật có vú khác, họ thấy giữa người và chúng rất tương đồng về nguyên lý xử lý thông tin, nhất là ở vùng thị giác, nơi sự giống nhau lên tới 84%.

Não của thiên tài và kẻ đần độn giống nhau 95% - 1

Não của thiên tài và kẻ đần độn chỉ khác nhau 5%. Ảnh: Getty

Phát hiện đó khẳng định giả thuyết là bộ não của các loài tuân theo những nguyên tắc chung về cả cách tổ chức lẫn chức năng hoạt động. Chỉ cần nghiên cứu thật tỉ mỉ một vùng trên não, là có thể hiểu được tất cả cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động như thế nào.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra chỉ 21% gen trên vỏ não chịu trách nhiệm về thị giác giữa người và chuột là khác nhau. Nhờ vậy, các nhà khoa học đã giải thích được một cách khá đơn giản bản chất của sự khác nhau nhau này. Họ hiểu rằng chính chúng đã biến con người thành một loài có trí tuệ vượt trội so với muôn loài trên Trái đất.

Sự khác nhau lớn nhất giữa người và chuột liên quan đến các gen, chịu trách nhiệm tạo ra mạng nơron trong não. Rõ ràng là mối liên hệ giữa những tế bào là mắt xích then chốt, quan trọng nhất để làm nên những chức năng độc đáo chỉ có ở con người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Châu (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN