Nắng nóng sắp quay trở lại Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, sau một thời gian tạm thời giảm mưa thì cuối tuần này, các tỉnh Nam Bộ, trong đó có TP. Hồ Chí Minh sẽ có mưa trở lại, mưa tập trung vào buổi chiều và tối. Trong khi đó tại Bắc Bộ và Trung Bộ, nắng nóng đang dần quay trở lại nhưng cường độ chưa gay gắt.

Các tỉnh miền Bắc bao gồm Bắc Bộ và bắc Trung Bộ đã có nắng nóng gay gắt trong những ngày đầu tuần do ảnh hưởng của vùng áp thấp gây nóng kết hợp với hoàn lưu bão số 2. Không khí tại một số khu vực do độ ẩm quá thấp trở nên ngột ngạt, khó chịu. Nhiệt độ tại các điểm nắng nóng có nơi lên đến 37 – 38 độ C. Tuy nhiên đến giữa tuần miền Bắc đã được hưởng không khí khá mát mẻ, dễ chịu do những trận mưa dông lớn được hình thành bởi rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ và vùng hội tụ gió trên cao. Nắng nóng tại miền Bắc chấm dứt hoàn toàn kể từ ngày 20/6.

Trong những ngày tới, áp thấp nóng phía tây phát triển trở lại sẽ là nhân tố chính chi phối thời tiết các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ, đồng thời góp phần khiến cho gió mùa Tây Nam được tăng cường trở lại kéo theo mưa rào và dông sẽ xảy ra trên diện rộng tại hai khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ; mưa rào và dông chủ yếu xuất hiện vào buổi chiều và tối, ban ngày trời nắng gián đoạn. Do mưa xuất hiện nhiều và thời gian dịch dần về buổi trưa nên nhiệt độ trong hai ngày cuối tuần sẽ giảm dần.

Áp thấp phía tây tạo ra hiệu ứng phơn trên khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nhưng cường độ chưa thực sự mạnh trong hai ngày cuối tuần. Do đó, trên khu vực ven biển Trung Bộ sẽ có nắng nóng, song không quá gay gắt, chiều tối và đêm sẽ là thời gian thuận lợi để các cơn mưa rào và dông phát triển do điều kiện nhiệt độ bề mặt cao cùng với độ ẩm không khí lớn.

Cuối tuần, dải thời tiết xấu qua Bắc Bộ hoạt động yếu dần nhưng vẫn đủ để duy trì độ ẩm lớn trên khu vực Bắc Bộ, đồng thời vùng áp thấp phía tây có xu hướng phát triển dần trở lại, nhiệt độ vì thế sẽ ở mức khá cao, khoảng 33 – 36 độ C. Với nhiệt độ ở mức cao và độ ẩm không khí lớn, thủ đô Hà Nội nói riêng và khu vực Bắc Bộ nói chung sẽ có thời tiết khá oi bức, khó chịu. Khi nhiệt độ đạt ngưỡng 34 – 35 độ C, cùng với độ ẩm xấp xỉ 80% sẽ là điều kiện thuận lợi để những đám mây dông phát triển gây mưa rào và dông, do đó, trong hai ngày cuối tuần, thủ đô Hà Nội và các khu vực lân cận sẽ có thể có mưa rào và dông vào buổi chiều và tối.

Đối với các tỉnh ven biển nam Trung Bộ thời tiết tiếp tục ổn định tốt, ban ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa dông nhiệt xảy ra vài nơi, nhiệt độ có xu hướng tăng dần lên.

Thời tiết một số khu vực:

- Bắc Bộ: Có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất phía Tây: 23 – 26 độ C, phía Đông: 25 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 36 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Ngày nắng, có nơi  nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 37 độ C.

- Khu vực ven biển nam Trung Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có mưa rào vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều tối có mưa rào và dông, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN