Nam Phi: Xả súng ở mỏ bạch kim, 18 người chết

Cảnh sát Nam Phi đã phải nổ súng trong một cuộc đụng độ với công nhân biểu tình ở mỏ bạch kim Marikana, khiến ít nhất 18 người chết.

BBC dẫn lời nhân chứng cho biết, cảnh sát buộc phải nổ súng sau khi các thợ mỏ vác dao phay, giáo và gây gộc biểu tình và nhất định không chịu bỏ vũ khí.

Một nhân chứng nói rằng sau vụ xả súng có 18 thi thể nằm tại hiện trường.

Nam Phi: Xả súng ở mỏ bạch kim, 18 người chết - 1

Nhiều người bị thương trong vụ đụng độ. Ảnh: Reuters

Mỏ bạch kim Marikana thuộc sở hữu của công ty nổi tiếng về khai thác bạch kim Lonmin, đã trở thành tâm điểm của những tranh chấp bạo lực do căng thẳng từ hai đối thủ thương mại gồm có Liên hiệp các thợ mỏ (NUM) tồn tại lâu đời và Liên hiệp xây dựng và thợ mỏ (AMCU) vừa thành lập.

Trong cuộc đụng độ trước đó bắt đầu từ hôm 10/8, ít nhất 10 người đã thiệt mạng.

Các thợ mỏ tập trung tại một ngọn đồi nhìn về phía Marikana, mỏ bạch kim lớn thứ 3 thế giới.

Nam Phi: Xả súng ở mỏ bạch kim, 18 người chết - 2

Nhân chứng cho biết khoảng 18 thi thể nằm tại hiện trường

Lãnh đạo của NUM, AMCU và cảnh sát nỗ lực giải tán đám người biểu tình – trong đó có những người tuyên bố rằng họ đã sẵn sàng chết trên ngọn đồi.

Theo các nhân chứng, trong các cuộc đụng độ, người biểu tình dùng bom xăng và lựu đạn ném về phía cảnh sát và lực lượng này đáp trả bằng cách nổ súng vào đám đông.

Nam Phi: Xả súng ở mỏ bạch kim, 18 người chết - 3

Một nhân chứng tên là Molaole Montsho từ hãng thông tấn Nam Phi Sapa cho biết lúc đầu cảnh sát cho dùng hơi cay đối phó với nhóm thợ mỏ biểu tình. Và sau đó hàng loạt tiếng súng nổ ra kéo dài trong khoảng 2 phút.

Bộ Công an Nam Phi thừa nhận có đổ máu trong vụ đụng độ nhưng vẫn một mực bảo vệ hành động của cảnh sát.

"Biểu tình là quyền hợp pháp của mọi công dân, nhưng điều đó không có nghĩa là người dân được dùng vũ khí và tụ tập bất hợp pháp. Chúng tôi gọi trường hợp này là các phần tử được vũ trang tận răng và tấn công giết người”, phát ngôn viên Bộ Công an Zweli Mnisi cho biết.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho biết, ông “rất sốc và mất hết tinh thần vì vụ bạo lực vô nghĩa này”.

Nam Phi là nước khai thác bạch kim lớn nhất thế giới, chiếm 3/4 sản lượng toàn cầu. Gần đây làn sóng bạo lực thường xuyên nổ ra ở các mỏ khắp nước này giữa các nhóm thợ mỏ.

Đầu tháng này, công ty Aquarius Platinum đã buộc phải tạm ngưng một thời gian sau vụ đụng độ làm 3 người chết và ít nhất 20 người bị thương. Hôm 11/8, một vụ đụng độ làm rúng động nước này nổ ra tại mỏ Western Platinum, trong đó hai nhân viên bảo vệ bị giết và 2 người bị thiêu sống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên ( Người lao động/BBC)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN