Nam Bộ xuất hiện mưa đá bất thường

Chỉ trong vòng 10 ngày cuối tháng 4 và đầu tháng 5, Nam bộ đã xuất hiện nhiều đợt mưa đá dồn dập, trong đó tại TP.HCM ghi nhận có ba đợt mưa đá. Đây là một hiện tượng thời tiết khá bất thường. Chỉ trong vòng 10 ngày cuối tháng 4 và đầu tháng 5, Nam bộ đã xuất hiện nhiều đợt mưa đá dồn dập, trong đó tại TP.HCM ghi nhận có ba đợt mưa đá. Đây là một hiện tượng thời tiết khá bất thường.

Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan - Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ - cho biết như vậy khi trao đổi với PV sáng 8/5.

Cũng theo thạc sĩ Lan, hiện tượng mưa đá thường xuất hiện ở thời điểm chuyển mùa (từ mùa khô sang mùa mưa), đặc biệt sau những ngày nắng nóng, mặt đất bị hun nóng, độ ẩm (hơi nước) trong không khí tăng cao.

Khi độ ẩm này phát triển lên ở độ cao 8-10km gặp môi trường có nền nhiệt độ thấp nên biến thành những tinh thể băng. Khi có những dòng thăng mạnh đẩy những tinh thể băng này rớt xuống tạo ra hiện tượng mưa đá.

Nam Bộ xuất hiện mưa đá bất thường - 1

Mưa đá ở Tiền Giang - Ảnh chụp từ clip

“Tuy vậy theo ghi nhận không phải năm nào cũng xuất hiện hiện tượng mưa đá, nếu có thì cũng ở diện hẹp chứ không dày đặc như thời gian qua. Một trong những yếu tố gây nên hiện tượng thời tiết bất thường này là do biến đổi khí hậu”, thạc sĩ Lan nhận định.

Nếu không xem được video vui lòng bấm vào đây để tải và cài flash player

Video clip "Mưa đá ở Tiền Giang"

Mưa đá tùy theo lưu lượng, diện mưa -  có những mức độ ảnh hưởng nhất định. Vì là những hạt nước đóng băng, cứng nên rơi trúng người có khả năng gây thương vong. Nếu mưa trút xuống với diện rộng sẽ làm hư hại hoa màu. May mắn những đợt mưa đá vừa qua, hạt mưa nhỏ và xảy ra trong thời gian ngắn nên chưa gây thiệt hại nhiều.

Do các tỉnh Nam bộ lần lượt bước vào mùa mưa nên điều kiện tạo ra những đợt mưa đá như vừa qua là hiếm, nhưng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc xoáy, sấm sét thường xảy ra nên cần chú ý đề phòng.

Ngày 25/4, người dân khu vực xã Bình Đức, huyện Châu Thành (Tiền Giang) bất ngờ khi nhìn thấy hiện tượng mưa đá với những hạt đá to bằng lóng tay út. Ngày 26/4, người dân trên đường Nguyễn Thị Thập, P.Bình Thuận, Q.7, TP.HCM cũng chứng kiến hiện tượng mưa đá xảy ra trong khoảng 1 phút với những hạt mưa nhỏ như hạt bắp.

Đến ngày 30/4, người dân khu vực đường Tô Hiến Thành, Q.10 cũng phát hiện có hiện tượng mưa đá. Mới đây nhất, ngày 6/5, mưa đá xuất hiện tại khu vực ấp 3, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM và xã Thuận An thuộc tỉnh Bình Dương.

Nam Bộ xuất hiện mưa đá bất thường - 2

Mưa đá làm thủng nhà dân ở Lào Cai hôm 20/4

Trong khi đó ở miền Bắc, trận mưa đá lịch sử xảy ra ở xã Lu, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) lúc 1h30 ngày 20/4 đã làm hư hại khoảng 380 ngôi nhà và gây thiệt hại hơn 150ha hoa màu.

Ngoài mưa đá, trung tuần tháng 2 năm nay trên biển Đông cũng xuất hiện một áp thấp nhiệt đới sớm và được coi bất thường trong vòng 20 năm qua mới có. Bởi theo quy luật thường bắt đầu từ tháng 5 mới xuất hiện áp thấp nhiệt đới và bão.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cũng nhận định năm nay bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông có khả năng nhiều hơn trung bình nhiều năm và xuất hiện sớm, trong đó bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta từ 6-7 cơn (cao hơn so với trung bình nhiều năm và nhiều hơn so với năm 2011).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Khải ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN