Nam Bộ sẽ liên tiếp có mưa rào và dông

Rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc biển Đông tiếp tục là nguyên nhân khiến cho gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh trên khu vực các tỉnh miền Nam. Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam cường độ trung bình đến mạnh nên các tỉnh Nam Bộ trong tuần tới sẽ liên tiếp có mưa rào và dông vào buổi chiều và tối, ban ngày trời nắng gián đoạn và nhiệt độ giữ ở mức thấp.

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, rãnh áp thấp đã dịch dần lên phía Bắc và đã gây mưa rào và dông cho các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Cho đến ngày đầu tuần, mặc dù tác động của rãnh áp thấp đến thời tiết các tỉnh miền Bắc không còn nhiều và mạnh mẽ như những ngày vừa qua do vùng áp thấp trên khu vực bắc Biển Đông đã dịch ra ngoài biển; tuy nhiên, hoạt động của rãnh áp thấp thì vẫn mạnh mẽ khiến cho gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh trên địa bàn các tỉnh nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Dạng thời tiết đặc trưng trên khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ trong tuần tới là ban ngày trời hửng nắng, từ đầu giờ chiều, từng đám mây đối lưu mang theo mưa rào và dông phát triển mạnh; trong cơn dông cần đề phòng gió giật mạnh và mưa với cường độ lớn. Do mưa xuất hiện hàng ngày khoảng sau 1 giờ chiều nên nhiệt độ trong không khí không tăng quá cao mà giữ ổn định ở mức 31 – 34 độ C.

Vùng ngoài khơi các khu vực giữa và nam Biển Đông cũng cần hết sức đề phòng các hiện tượng nguy hiểm như lốc xoáy và vòi rồng do mây đối lưu đã, đang và sẽ phát triển rất dày đặc trên khu vực này.

Quay trở lại thời tiết các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa, những ngày đầu tuần còn chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên trời nhiều mây, có lúc có mưa và mưa rào, ban ngày trời nắng gián đoạn. Kể từ giữa tuần, rãnh áp thấp hoàn toàn suy yếu, gió Tây Nam sẽ giúp mang đến kiểu thời tiết ngày nắng, đêm không mưa, chiều tối một số nơi có mưa rào và dông cho các tỉnh Bắc Bộ. Thời gian nắng tăng dần cùng cường độ nắng gắt từ giữa tuần khiến nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ sẽ tăng dần kể từ giữa tuần, các tỉnh phía Tây Bắc Bộ có thể xuất hiện nắng nóng trong những ngày giữa và cuối tuần.

Riêng đối với các tỉnh từ Hà Tĩnh trở vào đến Quảng Ngãi, do nằm xa ảnh hưởng của rãnh áp thấp, cộng thêm với đới gió tây nam hoạt động mạnh từ đầu tuần nên trời ít mưa, ban ngày có nắng sớm và ngay từ giữa tuần, một số khu vực vùng núi và thung lũng có thể sẽ xuất hiện nắng nóng cục bộ với nhiệt độ lên trên mức 37 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

- Phía tây Bắc Bộ: Đầu tuần có mưa rào và dông vài nơi, cuối tuần đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 30 – 34 độ C, cuối tuần 34 – 7 độ C.

- Phía đông Bắc Bộ: Đầu tuần có mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông, cuối tuần ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 30 – 33 độ C, cuối tuần 33 – 36 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 37 độ C.

- Khu vực ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng nhẹ, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo (Theo TT Dự báo KTTV TƯ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN