Mỹ và Israel cân nhắc không kích Iran

Mỹ và Israel đang xem xét tiến hành một cuộc không kích chung nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Tạp chí Foreign Policy ngày hôm qua (9/10) tiết lộ Mỹ và Israel đang thảo luận về khả năng thực hiện một cuộc không kích chung vào các cơ sở hạt nhân của Iran. Cuộc không kích này có thể bao gồm các máy bay ném bom và máy bay không người lái.

Nguồn tin trên cũng cho biết cuộc không kích dự kiến diễn ra trong vài ngày hay thậm chí chỉ trong vài giờ. Một cuộc tấn công như thế này có thể được tiến hành mà không gây thương vong cho dân thường, nhưng có thể khiến chương trình hạt nhân của Iran lùi lại nhiều năm.

Cuộc không kích không chỉ giúp Mỹ và Israel đạt được mục đích ngăn chặn những đe dọa từ chương trình hạt nhân của Iran mà còn có thể giúp tổng thống Mỹ Barack Obama xoa dịu những chỉ trích của đối thủ Mitt Romney về vấn đề Iran.

Ngoài ra, một cuộc không kích vào các cơ sở hạt nhân của Iran cũng sẽ tạo ra những thay đổi bước ngoạt giúp cứu vãn hòa bình ở Iraq, Syria và Li Băng cũng như đảm bảo an ninh ở vùng Vịnh.

Tuy nhiên, một cuộc tấn công do Israel thực hiện một mình hay hợp tác với các nước khác cần nhận được sự ủng hộ của các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN