Mỹ trừng phạt binh sĩ đốt kinh Koran

Sáu binh sĩ Mỹ đã bị kỷ luật do đốt 100 quyển kinh Koran và các văn bản tôn giáo khác tại Afghanistan, gây ra làn sóng phản đối và bạo loạn làm hơn 30 người chết, trong đó có hai binh sĩ Mỹ.

BBC ngày 28/8 cho biết sáu binh sĩ - gồm hai sĩ quan và bốn hạ sĩ quan - sẽ không bị truy tố hình sự xung quanh vụ việc này, sau khi kết quả điều tra cho thấy họ không cố ý bất kính đối với đạo Hồi. Thay vào đó, họ chỉ bị “xử phạt hành chính” như hạ cấp bậc hoặc cắt lương.

Trước đó, sau khi xảy ra vụ đốt kinh Koran tại căn cứ Bagram (một căn cứ không quân Mỹ ở phía bắc Kabul) ngày 20/2/2012, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã yêu cầu đưa các binh sĩ có liên quan ra xét xử công khai.

Trước thông tin sáu binh sĩ chỉ bị kỷ luật, văn phòng tổng thống cho AP biết ông Karzai sẽ xem xét và có phản ứng vào hôm nay 28/8.

Trong một diễn biến khác, ba binh sĩ thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ cũng bị kỷ luật do có liên quan đến đoạn phim quay một binh sĩ đứng tiểu lên thi thể quân Taliban ở Afghanistan. Trong đó, một người bị kết tội đã tiểu lên thi thể một phiến quân Taliban, một người chụp ảnh chung với các xác chết và một người nói dối các nhà điều tra.

Danh tính của cả ba người không được tiết lộ và lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ cho biết họ sẽ cung cấp thông tin chi tiết về mức kỷ luật đối với ba binh sĩ trong một ngày gần đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Anh (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN