Mỹ: Triều Tiên sẽ có 48 bom hạt nhân vào 2015

Hôm qua (16/8), một viện nghiên cứu của Mỹ đã cảnh báo đến năm 2015 hoặc 2016 Triều Tiên có thể sẽ chế tạo được tới 48 quả bom hạt nhân nếu không có các biện pháp đối thoại phù hợp.

Mặc dù thừa nhận khó khăn trong việc thu thập thông tin chính xác về khả năng hạt nhân của Triều Tiên nhưng Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) Mỹ đã sử dụng dữ kiệu thống kê của mình để dự báo về kho vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng theo nhiều kịch bản khác nhau.

Theo báo cáo của ISIS, Nếu Triều Tiên chỉ vận hành một nhà máy ly tâm thì nước này sẽ có từ 28-39 quả bom hạt nhân vào cuối năm 2016, tăng thêm 16 quả kể từ cuối 2011.

“Tuy nhiên, nếu Triều Tiên có hai nhà máy ly tâm, họ có thể chế tạo được nhiều hơn số lượng uranium cấp vũ khí. Khi đó, Bình Nhưỡng sẽ có thể sản xuất được từ 37-48 quả bom hạt nhân, tăng thêm 25 quả và phần lớn sẽ được chế tạo trong năm 2015 và 2016”, báo cáo của ISIS nhận định.

Mỹ: Triều Tiên sẽ có 48 bom hạt nhân vào 2015 - 1

Mỹ cảnh báo đến năm 2015 hoặc 2016 Triều Tiên có thể sẽ chế tạo được tới 48 quả bom hạt nhân

Triều Tiên từng triển khai hoạt động cho chương trình hạt nhân dựa vào plutonium nhiều thập kỷ nay và đã thực hiện hai vụ thử hạt nhân dưới lòng đất trong các năm 2006 và 2009. Cộng đồng quốc tế còn nghi ngờ Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh chương trình làm giàu uranium.

Trong một báo cáo công bố đầu tuần này, dựa trên kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh, ISIS cũng cho biết Triều Tiên sẽ hoàn thành việc xây dựng một lò phản ứng nước nhẹ ở Tổ hợp hạt nhân Yongbyon vào nửa sau năm 2013. Có nhiều thông tin cho rằng Triều Tiên hiện đang sở hữu tới 18 vũ khí nguyên tử sản xuất từ plutonium.

“Chúng tôi cho rằng Triều Tiên hiện không đang sản xuất plutonium cấp vũ khí”, David Albright và Christina Walrond thuộc ISIS nói. “Nhưng họ có thể nối lại công việc sản xuất vào 2015 và 2016”.

Hai chuyên gia này nhấn mạnh rằng đối thoại là biện pháp hữu hiệu nhất để kiểm soát chương trình làm giàu uranium của Triều Tiên và ngăn cản việc Bình Nhưỡng sử dụng lò phản ứng nước nhẹ vào mục đích chế tạo plutonium cấp vũ khí.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN