Mỹ thờ ơ với đề xuất đàm phán của Triều Tiên

Mỹ coi đề xuất đàm phán của Triều Tiên là "lời nói hoa mỹ" và yêu cầu phải có những hành động thực tế tỏ thành ý.

Ngày 16/6, phát ngôn viên của Nhà Trắng Denis McDonough tuyên bố Triều Tiên phải thể hiện được sự nghiêm túc trong đối thoại thông qua hành động chứ không phải “lời nói hoa mỹ”, đồng thời bác bỏ đề xuất đàm phán song phương mà không có “điều kiện tiên quyết” đi kèm của Triều Tiên.

Đề xuất đàm phán đầy bất ngờ này của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi Triều Tiên hủy bỏ các cuộc hội đàm cấp chính phủ với Hàn Quốc dự kiến tổ chức trong tuần trước vì những bất đồng xung quanh cấp hàm của trưởng đoàn hội đàm.

Mỹ thờ ơ với đề xuất đàm phán của Triều Tiên - 1

Phát ngôn viên Nhà Trắng Denis McDonough

Đánh giá về đề xuất đàm phán cấp cao do Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên đưa ra hôm Chủ nhật, ông McDonough cho rằng đàm  phán phải dựa trên việc Triều Tiên thực hiện các nghĩa vụ của mình về vũ khí hạt nhân và các vấn đề khác chứ không phải lời nói suông.

Theo ông McDonough, Washington coi sự thay đổi trong giọng điệu của Bình Nhưỡng nhằm mục đích thoát khỏi những lệnh cấm vận kinh tế mà cả Nga và Trung Quốc đều ủng hộ.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Caitlin Hayden cũng cho rằng Mỹ đã mở các đường dây liên lạc và muốn “đàm phán tin cậy” với Triều Tiên, tuy nhiên Triều Tiên phải chứng tỏ được rằng mình tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa quốc gia này.

Mỹ thờ ơ với đề xuất đàm phán của Triều Tiên - 2

Mỹ cần Triều Tiên thực hiện nghĩa vụ của mình chứ không nói suông

Tuyên bố chính thức của Mỹ được đưa ra chỉ 9 giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố muốn tổ chức hội đàm cấp cao với Mỹ nhằm tháo gỡ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ nói rằng Mỹ sẽ thảo luận vấn đề này với Hàn Quốc và Nhật Bản trong cuộc gặp với các nhà ngoại giao hàng đầu của 2 nước này tại Washington cuối tuần này, đồng thời khẳng định lập trường Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN