Mỹ sẽ giáng trả nếu TQ đánh chiếm Senkaku

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án Trung Quốc sử dụng vũ lực trong tranh chấp trên biển và tuyên bố sẵn sàng giáng trả nếu Senkaku bị xâm lược.

Ngày 29/7, tờ Kyodo của Nhật đưa tin Thượng viện Mỹ vừa thông qua một nghị quyết lên án việc sử dụng vũ lực ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực này.

Theo đó Thượng viện Mỹ lên án việc sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực bằng hải quân, an ninh hàng hải hoặc tàu các và máy bay quân sự lẫn dân sự ở Biển Đông và biển Hoa Đông để tranh chấp và khẳng định chủ quyền lãnh thổ hay thay đổi hiện trạng trên biển.

Mỹ sẽ giáng trả nếu TQ đánh chiếm Senkaku - 1

Tàu chiến Trung Quốc tập trận trên Biển Đông

Philippines, một quốc gia hiện đang tranh chấp quyết liệt chủ quyền biển đảo với Trung Quốc trên Biển Đông đang tìm cách ngăn chặn tàu thuyền Trung Quốc xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Philippines đã đưa vấn đề này lên Tòa án Quốc tế về Luật biển sau một loạt những nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc bằng các biện pháp hòa bình.

Trước đó Philippines cho biết Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện ở đảo Vành Khăn nhằm gây sức ép với Philippines kéo chiếc tàu chiến đang bị mắc cạn ra khỏi Bãi Cỏ Mây mà thủy quân lục chiến Philippines đang sử dụng như một công sự nổi.

Ông Rommel Banlaoi thuộc Hiệp hội Philippines Nghiên cứu Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã biến đảo Vành Khăn thành một căn cứ đồn trú với một phân đội hải quân hoạt động.

Gần đây, chính  phủ Philippines đã đưa ra kế hoạch di chuyển các đơn vị không quân và hải quân tới căn cứ ở vịnh Subic nằm gần với khu vực tranh chấp hơn.

Mỹ sẽ giáng trả nếu TQ đánh chiếm Senkaku - 2

Thủy quân lục chiến Philippines tại căn cứ Subic

Báo chí Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích động thái này của Philippines và cáo buộc nước này đang nhắm vào Trung Quốc. Li Guoqiang, Phó giám đốc Trung tâm Lịch sử Biên giới và Địa lý thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng kế hoạch này “làm tăng nguy cơ nổ ra xung đột trong khu vực.”

Nghị quyết của Thượng viện Mỹ kêu gọi các bên tranh chấp chủ quyền biển đảo trong khu vực tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

Về nhóm đảo Senkaku, nghị quyết này nêu rõ chính phủ Mỹ “thừa nhận sự quản lý hành chính của Nhật Bản và phản đối bất cứ hành động đơn phương nào tìm cách hủy hoại sự quản lý đó.” Nghị quyết cho biết bất cứ hành động đơn phương của bên thứ ba nào “cũng không ảnh hưởng đến” sự thừa nhận này.

Nghị quyết này cho biết theo hiệp ước an ninh song phương với Nhật, Mỹ vẫn tiếp tục cam kết “đáp trả bất cứ cuộc tấn công vũ trang nào vào lãnh thổ nằm dưới sự quản lý hành chính của Nhật Bản.”

Mỹ sẽ giáng trả nếu TQ đánh chiếm Senkaku - 3

Cảnh sát biển Nhật Bản ngăn cản tàu hải giám Trung Quốc ở Senkaku

Nghị quyết này cũng nhắc đến vụ việc tàu chiến Trung Quốc khóa radar điều khiển vũ khí vào tàu chiến Nhật gần nhóm đảo Senkaku hồi tháng 1 và 8 tàu hải giám Trung Quốc tiến vào vùng lãnh hải xung quanh nhóm đảo này vào hồi tháng 4 và coi những hành động này “làm gia tăng căng thẳng trong khu vực”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN