Mỹ sắp hạ thủy siêu tàu khu trục 3,5 tỉ USD

Chiếc tàu khu trục lớn nhất này được trang bị những công nghệ tối tân sẵn sàng cho chiến tranh bằng vũ khí dẫn đường chính xác trong tương lai.

Sau một thời gian bị trì hoãn vì sự cố chính phủ Mỹ đóng cửa, giờ đây hải quân Mỹ đang hoàn tất những công việc cuối cùng để hạ thủy chiếc tàu chiến tàng hình lớn nhất, hiện đại nhất và đắt nhất của mình.

Chiếc tàu khu trục được đặt tên theo cố Đô đốc Elmo “Bud” Zumwalt, người đã từng chỉ huy nhiều tàu khu trục của hải quân Mỹ trong Thế chiến II và được tặng thưởng huân chương Sao Vàng trong trận chiến ở vịnh Leyte. Zumwalt trở thành vị đô đốc hải quân trẻ tuổi nhất nước Mỹ ở tuổi 49 và là người đầu tiên cho phép phụ nữ phục vụ trên tàu hải quân.

Mỹ sắp hạ thủy siêu tàu khu trục 3,5 tỉ USD - 1

Tàu Zumwalt đang chuẩn bị được hạ thủy

Chiếc tàu khu trục mang tên Zumwalt lớn đến mức công ty đóng tàu Bath Iron Works phải xây dựng một bộ “siêu khung” cao hơn 32 mét trị giá tới 40 triệu USD để làm giàn đỡ cho phần thân của chiếc tàu này. Bản thân tàu Zumwalt dài hơn các tàu khu trục hiện nay của Mỹ tới hơn 30 mét.

Chiếc tàu này có phần thân chịu sóng với thiết kế khác lạ, hệ thống động cơ điện giúp tàu chạy êm hơn cả tàu ngầm, được trang bị tên lửa dẫn đường và hệ thống sonar hiện đại cùng các loại pháo kiểu mới có thể bắn ra đầu đạn kiểu rocket với tầm bắn 160 km.

Mỹ sắp hạ thủy siêu tàu khu trục 3,5 tỉ USD - 2

Tàu Zumwalt được trang bị hệ thống tên lửa dẫn đường chính xác

Không giống như các tàu chiến có tháp radar và các thiết bị ăng-ten kềnh càng khác, thân tàu Zumwalt chìm sát mép nước để giảm thiểu khả năng bị radar đối phương phát hiện, nâng cao đáng kể khả năng tàng hình của nó.

Vốn được thiết kế để oanh tạc các mục tiêu ven bờ, tàu khu trục Zumwalt được trang bị máy phát điện 78 megawatt nhằm phục vụ cho các hệ thống vũ khí tương lai như pháo điện từ sử dụng từ trường và dòng điện để bắn đầu đạn đi với vận tốc gấp 7 lần vận tốc âm thanh.

Mỹ sắp hạ thủy siêu tàu khu trục 3,5 tỉ USD - 3

Pháo trên tàu Zumwalt có tầm bắn lên tới 160 km

Chiếc tàu khu trục này được trang bị nhiều hệ thống tự động hóa và máy tính nên chỉ cần 158 thủy thủ để hoạt động, gần bằng một nửa so với các tàu khu trục thế hệ hiện nay.

Ông Loren Thompson, chuyên gia phân tích quốc phòng tại Viện Lexington nhận xét: “Tàu Zumwalt là chiếc cầu nối giữa các loại tàu chiến trong quá khứ và thế giới chiến tranh mạng trong tương lai với các loại vũ khí dẫn đường chính xác.”

Dự án đóng tàu Zumwalt đã ngốn của Mỹ 3,5 tỉ USD ngân sách quốc phòng, cao gấp 3 lần chi phí của những chiếc tàu khu trục truyền thống. Trước đây hải quân Mỹ từng dự kiến đóng 20 chiếc tàu kiểu này, tuy nhiên vì chi phí quá “khủng khiếp” nên dự án bị rút gọn lại thành 3 chiếc, và chiếc Zumwalt là sản phẩm đầu tiên ra đời từ dự án này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo ABC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN