Mỹ sẵn sàng tấn công Iran bất cứ khi nào

Mỹ đã lên kế hoạch sẵn sàng tấn công Iran bất cứ lúc nào, nếu các biện pháp khác không ngăn chặn được Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Đại sứ Mỹ tại Israel, ông Dan Shapiro hy vọng biện pháp ngoại giao và cấm vận sẽ thuyết phục Iran từ bỏ chương trình hạt nhân, nhưng lựa chọn tấn công quân sự luôn để ngỏ và sẵn sàng. Trước đó, Tổng thống Mỹ, Obama cũng khẳng định không loại trừ khả năng tấn công quân sự vào Iran.

“Giải pháp tối ưu đối với vấn đề hạt nhân Iran là thông qua ngoại giao và sử dụng sức ép bằng lệnh cấm vận thay vì sử dụng sức mạnh quân sự. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là kế hoạch tấn công quân sự không được tính đến và chuẩn bị sẵn sàng. Kế hoạch cần thiết đã được xây dựng và đã sẵn sàng”, ông Dan Shapiro đưa ra tuyên bố trên trên Đài phát thanh Quân đội Israel.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, ông George Little nhấn mạnh vào ngày hôm qua (17/5) rằng chính sách của Washington về vấn đề hạt nhân của Iran luôn kiên định và không thay đổi.

Hiện tại, 6 cường quốc Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức đang cố gắng thuyết phục Iran giảm hoạt động làm giàu uranium và mở cửa các cơ sở hạt nhận của họ để các thanh sát viên của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) kiểm tra.

Cuộc đàm phán gần đây nhất diễn ra tại Istanbul vào tháng 4 vừa qua sau 15 tháng rơi vào bế tắc. Cuộc đàm phán tiếp theo giữa Iran và 6 cường quốc sẽ được tổ chức tại Baghdad (Iraq) vào ngày 23/5 tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN