Mỹ-Nga có thể "ăn miếng trả miếng" ở Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Mỹ phá hoại được bất cứ hệ thống vũ khí khí tài nào của Syria, Nga có thể sẽ thay thế tất cả những thiết bị quân sự đó.

Trong khi Tổng thống Mỹ Obama đang tận dụng ngày cuối cùng tại hội nghị thượng đỉnh G-20 được tổ chức ở Nga để kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cho cuộc tấn công vào Syria, các quan chức quân sự Mỹ cho biết kế hoạch này đã được chỉnh đi sửa lại tới 50 lần kể từ khi Lầu Năm Góc bắt đầu xem xét hành động quân sự “hạn chế”.

Trong lúc Tổng thống Obama vẫn đang nỗ lực xây dựng một liên minh tấn công Syria, Lầu Năm Góc vẫn tiếp tục vạch ra các kế hoạch tấn công mới. Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết họ sẽ không loại trừ khả năng phát động cuộc không kích bằng máy bay ném bom chiến lược B-2 và B-52 vào Syria, mặc dù hiện các tàu khu trục mang theo tên lửa hành trình đã sẵn sàng khai hỏa ở Địa Trung Hải.

Mỹ-Nga có thể "ăn miếng trả miếng" ở Syria - 1

Mỹ có thể tấn công Syria bằng máy bay ném bom chiến lược B-2

Quan chức này cho biết lựa chọn phương án tấn công của ông Obama sẽ tùy thuộc vào những gì mà Tổng thống muốn đạt được, trong đó có danh sách các mục tiêu cần tấn công, mà những mục tiêu này lại thay đổi từng ngày. Những kế hoạch tấn công thay đổi “xoành xoạch” này có thể khiến các nghị sĩ trong Quốc hội không yên tâm khi họ chuẩn bị xem xét dự thảo nghị quyết cho phép tấn công Syria vào tuần tới.

Vấn đề Syria đã chiếm gần như toàn bộ bữa tối kéo dài 3 giờ tại hội nghị thượng đỉnh G-20, khi các nguyên thủ quốc gia đều lên tiếng chỉ trích việc sử dụng vũ khí hóa học nhưng không thể đạt được sự đồng thuận về biện pháp trừng phạt.

Trong bữa tối hôm thứ Năm này, nhiều lãnh đạo bày tỏ sự nghi ngờ về việc chính phủ của ông Assad đứng đằng sau vụ tấn công này.  Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng Nga sẽ đưa tới Syria và các nước láng giềng trong khu vực các bộ phận của lá chắn tên lửa nếu Mỹ tấn công.

Hồi đầu tuần, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey đã cảnh báo rằng Nga có thể sẽ thay thế bất cứ vũ khí khí tài quân sự nào mà Mỹ phá hủy trong cuộc tấn công này.

Lời cảnh báo này khiến giới chức Mỹ lo ngại rằng cuộc tấn công “hạn chế” vào Syria sẽ biến thành một cuộc đấu “ăn miếng trả miếng” giữa Nga và Mỹ.

Mỹ-Nga có thể "ăn miếng trả miếng" ở Syria - 2

Nga sẽ đưa S-300 tới Syria nếu Mỹ tấn công?

Trong một buổi điều trần trước Quốc hội, nghị sĩ George Holding đã gây sức ép với các quan chức quân sự khi đặt ra câu hỏi Mỹ sẽ làm gì “nếu Nga quyết định tấn công vào Mỹ tại chiến trường này” để trả đũa vì Mỹ đã tấn công đồng minh của họ.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết người Nga đã nói rõ rằng họ không có ý định tham chiến vì cuộc tấn công của Mỹ vào Syria, và nhiều khả năng Nga sẽ tiếp tục trợ giúp và hậu thuẫn chính phủ của ông Assad và phá hoại các thành quả mà Mỹ đạt được qua các đợt tấn công.

Khả năng Nga sẽ tăng cường vai trò của mình ở khu vực Trung Đông khiến cho chuyến đi tới Nga lần này của ông Obama càng trở nên quan trọng. Mặc dù phải thừa nhận rằng quan hệ Nga-Mỹ đang “húc phải tường”, ông Obama cho biết sẽ tìm cách thuyết phục ông Putin bên lề hội nghị G-20 về vấn đề Syria.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo FoxNews) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN