Mỹ lặng lẽ "bơm tiền" cho phiến quân Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Chính phủ Mỹ đã lặng lẽ dọn đường để người Mỹ quyên góp tiền mua vũ khí cho phiến quân Syria, trong khi Nhà Trắng vẫn tiếp tục từ chối cung cấp vũ khí trực tiếp cho lực lượng đối lập chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Cuối tuần qua, Bộ Tài chính Mỹ đã ký quyết định cấp giấy phép cho nhóm hỗ trợ Syria (SSG), một tổ chức có trụ sở tại Washington có quan hệ mật thiết với phe đối lập ở Syria, để bắt đầu gây quỹ cho lực lượng phiến quân.

Theo giấy phép của Bộ Tài chính Mỹ, SSG được phép cung cấp cho phe đối lập ở Syria tiền, phương tiện thông tin liên lạc, hậu cần và các dịch vụ khác, nhưng tổ chức này sẽ không được phép cung cấp vũ khí trực tiếp cho lực lượng FSA.

Mỹ lặng lẽ "bơm tiền" cho phiến quân Syria - 1

Quân đội của tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục tấn công các thành phố chiến lược như Aleppo

Cùng với việc gây quỹ, SSG đang tích cực vận động hành lang chính phủ Mỹ để can thiệp vào Syria, bằng cách thiết lập một khu vực cấm bay và phá hủy hệ thống phòng không của Syria do Nga chế tạo.

Những người ủng hộ Quân đội tự do Syria (FSA) đã coi động thái này là một sự thay đổi quan trọng trong nỗ lực trang bị cho lực lượng nổi dậy vũ khí hiện đại, có khả năng chiến đấu với các lực lượng chính phủ.

Trong khi đó, quân đội của tổng thống Assad tiếp tục tấn công thành phố chiến lược như Aleppo. Các nhà quan sát cho rằng, với tình hình nội chiến hiện nay, rất ít cơ hội về một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng kéo dài suốt 17 tháng qua ở Syria.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN