Mỹ, Hàn tập trận lớn nhất từ trước tới nay

Tuần này, quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật với quy mô lớn nhất từ trước tới nay để kỷ niệm 62 năm cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Theo các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc tập trận sẽ diễn ra vào thứ Sáu tới (22/6) ở Pocheon gần biên giới căng thẳng với Triều Tiên có sự tham gia của hơn 2.000 binh lính, các máy bay chiến đấu F-15K, trực thăng tấn công Apache và nhiều xe tăng khác.

Đính thân Thủ tướng Hàn Quốc Kim Hwang-sik sẽ trực tiếp giám sát cuộc tập trận này.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, lần đầu tiên máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm E-737 và máy bay tấn công hạng nhẹ T/A-50 sẽ tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn nhằm mục đích phô diễn các khả năng tác chiến và phòng thủ chặt chẽ.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên nổ ra ngày 25/6/1950 và kết thúc 3 năm sau đó bằng một thỏa thuận ngừng bắn nhưng chưa có hiệp định hòa bình nào được ký kết. Hiện vẫn có khoảng 28.500 lính Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng vẫn trong tình trạng căng thẳng kể từ sau khi vụ phóng tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo của Triều Tiên thất bại hồi tháng Tư vừa qua.

Giới quan sát quốc tế vẫn tỏ ra lo ngại miền Bắc có thể sẽ tiến hành thử hạt nhân lần 3 mặc dù Bình Nhưỡng đã tuyên bố không có kế hoạch như vậy tại thời điểm này. Trước đó, sau hai đợt phóng tên lửa vào các năm 2006 và 2009 Triều Tiên đều thử nghiệm hạt nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN