Mỹ cảnh báo Triều Tiên sau vụ xử tử

Mỹ đã kêu gọi Bình Nhưỡng tránh những hành động khiêu khích sau vụ xử tử chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Triều Tiên thông báo nước này đã xử tử Chang Song-thaek, chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì tội danh phản bội. Động thái này đã làm gia tăng lo ngại về tình hình bất ổn tại quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và bí mật.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết bà không suy xét những gì đang xảy ra trong chính quyền Triều Tiên, nhưng sự kiện xử tử ông Chang cho thấy vấn đề nhân quyền của chính quyền Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi đang nỗ lực thảo luận với các đồng minh và đối tác trong khu vực về tình hình ở Triều Tiên. Bình Nhưỡng có một lựa chọn giữa việc tiếp tục cô lập và bần cùng hóa người dân hoặc đối mặt với những trở ngại và trở lại hệ thống quốc tế”, bà Harf nói.

Bà Marie Harf cũng cho biết Mỹ sẽ kêu gọi người Triều Tiên không đưa ra những hành động khiêu khích vì điều này không mang lại lợi ích cho sự ổn định trong khu vực. Các cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Triều Tiên giải trừ vũ khí hạt nhân và giảm đe dọa cộng đồng quốc tế nhằm đổi lấy viện trợ đã không thành công.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye cảnh báo Triều Tiên đang theo đuổi chính quyền khiếp sợ nhằm củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Quân đội Hàn Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau vụ ông Chang Song-thaek bị xử tử.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae cảnh báo động thái thanh trừng có thể theo sau bởi các hành động quân sự từ Bình Nhưỡng, bao gồm một vụ thử hạt nhân khác. Hành động quân sự thường được Bình Nhưỡng sử dụng như một cách để kiểm chế bất ổn trong nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN