Mỹ: 15 người bị bệnh "bò điên" vì dụng cụ mổ

Quy trình khử trùng các dụng cụ phẫu thuật có thể là nguyên nhân khiến 15 bệnh nhân ở Mỹ bị nhiễm chứng bệnh "bò điên" cực kỳ nguy hiểm.

Ngày 7/9, các quan chức y tế ở bang Connecticut, Mỹ cho biết hai bệnh nhân vừa mới được phẫu thuật ở bệnh viện VA có thể đã bị nhiễm một căn bệnh về não hiếm gặp, bổ sung vào số 13 người đã nhiễm bệnh ở Massachusetts và New Hampshire.

Các bệnh nhân này được cho là bị nhiễm căn bệnh Creutzfeldt-Jakob với các triệu chứng tương tự như bệnh “bò điên” nhưng lại không liên quan đến việc ăn thịt bò.

Mỹ: 15 người bị bệnh "bò điên" vì dụng cụ mổ - 1

Một bệnh nhân bị nhiễm bệnh Creutzfeldt-Jakob

Nguy cơ nhiễm bệnh được cho là do hậu quả của việc các bác sĩ sử dụng cùng một bộ dụng cụ phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân. Những dụng cụ này đầu tiên được sử dụng để mổ cho một bệnh nhân ở New Hampshire, người đã chết sau đó không lâu.

Các quan chức y tế cho biết các quy trình tẩy trùng bình thường cho các dụng cụ phẫu thuật tại bệnh viện chỉ có thể giảm thiểu chứ không loại trừ hoàn toàn những protein siêu nhỏ gây nên căn bệnh này.

Ông William Gerrish, người phát ngôn Sở Y tế Connecticut cho hay: “Ngày 29/8/2013, Sở Y tế New Hampshire đã thông báo với chúng tôi rằng 2 bệnh nhân từng chữa trị ở bệnh viện VA có thể đã bị phơi nhiễm căn bệnh Creutzfeldt-Jakob.”

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ cho biết họ đã liên hệ với Sở Y tế New Hampshire và bệnh viện VA để đánh giá tình hình.

Một người phát ngôn của công ty Medtronic chuyên cung cấp các thiết bị y tế xác nhận các dụng cụ phẫu thuật này chỉ được sử dụng trong một số trường hợp chứ không phải tất cả.

Mỹ: 15 người bị bệnh "bò điên" vì dụng cụ mổ - 2

Quy trình khử trùng dụng cụ phẫu thuật có thể là nguyên nhân gây bệnh

Nỗi lo sợ về sự bùng phát của căn bệnh này bắt đầu khi một bệnh nhân phẫu thuật thần kinh ở một bệnh viện tại Manchester, bang New Hampshire qua đời sau khi có các triệu chứng của căn bệnh não hiếm gặp này.

Hiện cơ quan chức năng đang kiểm tra để xem bệnh nhân này có mắc bệnh Creutzfeldt-Jakob hay không, và kết quả sẽ được công bố trong 4 tuần tới.

Hiện nay căn bệnh Creutzfeldt-Jakob không có thuốc chữa cũng như biện pháp giám sát. Người mắc phải chứng bệnh này sẽ có các triệu chứng mất trí nhớ, tâm tính thay đổi, bị mù và động kinh bất thường. Người mắc bệnh này thường thiệt mạng chỉ trong vài tháng.

Các quan chức y tế Mỹ cho biết hiện họ đã phát hiện được 15 bệnh nhân có các dấu hiệu của việc bị nhiễm căn bệnh này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN