Mưa xuống, “chảo lửa” hạ nhiệt mạnh

Ngày 5/5, những cơn mưa kéo về kết hợp với không khí lạnh yếu tăng cường đã giúp “chảo lửa” ở miền Bắc và miền Trung hạ nhiệt.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết nhiệt độ ngày 5/5 trên toàn miền Bắc và miền Trung đã giảm đi đáng kể, chủ yếu dao động trong mức 31-34 độ (mức cao nhất). Trước đó, các khu vực này đều có nắng nóng gay gắt, nhiệt độ lên tới trên 40 độ.

Cụ thể: Khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ, cao nhất từ 31-34 độ, có mưa rào và rông rải rác. Khu vực phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ, cao nhất từ 30-33 độ.

“Chảo lửa” miền Trung sau những ngày nắng nóng như rang, quạt không dám bật thì nay đã hạ nhiệt tương đối mạnh.

Toàn khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác; phía nam mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ, nhiệt độ thấp nhất từ 26 đến 29 độ, cao nhất từ 32-35 độ (giảm gần 10 độ so với thời kỳ cao điểm trong đợt nắng nóng vừa qua).

Những “điểm nóng” như Tương Dương, Quỳ Hợp (Nghệ An), Tĩnh Gia (Thanh Hóa)…nhiệt độ cao nhất có thể đạt tới mức 34-35 độ, hiệu ứng phơn cũng không còn hoạt động mạnh mẽ như những ngày vừa qua, trời đã giảm hẳn ngột ngạt.

Khu vực Hà Nội đang duy trì mức nhiệt cao nhất từ 30-33 độ (so với 39-40 độ trước đó), thấp nhất từ 25-28 độ.

Tại Thủ đô, người dân vẫn cảm nhận rõ sự oi bức do những cơn mưa nhỏ chưa đủ sức xua tan hết hơi nóng.

Sự tranh chấp giữa hình thái không khí lạnh – nóng cũng khiến người dân hết sức khó chịu.

Ngoài ra, độ ẩm trong không khí của toàn miền Bắc, miền Trung đã gia tăng (ở mức 70-75%). Do đó, cảm giác khô rát, ngột ngạt giảm đi đáng kể.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo đợt nắng nóng này sẽ chấm dứt hoàn toàn vào đêm nay (5/5) và ngày mai (6/5). Toàn miền Bắc, miền Trung có mưa dông.

Thời tiết tương đối mát mẻ sẽ duy trì đến khoảng giữa tháng 5, sau đó sẽ có một đợt nắng nóng mới tràn về (có cường độ tương đương đợt nóng vừa qua).

Dự báo tháng 5 sẽ còn 2 đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Anh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN