Mua vé tàu Tết: “Thượng đế” vã mồ hôi

Cũng như mọi năm, tình trạng nghẽn mạng khi đặt chỗ mua vé tàu Tết lại tiếp tục... hành người mua

Không nằm ngoài dự đoán, sáng 10/12, ngày đầu tiên Công ty Vận tải hành khách đường sắt (VTHKĐS) Sài Gòn đưa vé tàu Tết lên mạng để người mua vé đặt chỗ, liên tục từ 7 giờ 30 phút đến cuối giờ chiều, website vetau.com.vn cứ im lìm và luôn hiện dòng chữ: “Trang web này không phục vụ” hay “nghẽn mạng”.

Mất cả buổi sáng vẫn không đặt được chỗ

Thất vọng vì không thể vào website đặt chỗ, từ sáng sớm, nhiều người đã đổ ra ga Sài Gòn để hy vọng tìm cơ hội khác. Sau khi tham khảo hết các bảng thông tin niêm yết, vợ chồng anh Đình Lâm (ngụ quận Gò Vấp) thở dài: “Giá vé tàu giường nằm đi Hà Nội cao ngất: hơn 2,1 triệu đồng/vé. Hai vợ chồng ít nhất phải mất 4 triệu đồng tiền vé, chưa nói còn phải quay vào.

Kiểu này phải chuyển qua đi xe đò thôi!”. Xem bảng giá vé tàu niêm yết tại ga Sài Gòn, chúng tôi nhận thấy giá vé hạng một của tàu Thống Nhất SE4 (tàu nhanh nhất) từ TPHCM đi Hà Nội từ ngày 2 đến 8/2/2013 là 2.114.000 đồng/vé, còn vé ngồi mềm cũng lên đến 1.555.000 đồng/vé. Giá vé này theo nhiều người là xấp xỉ giá vé máy bay loại thường trong khi đặt chỗ chưa chắc đã có.

Mua vé tàu Tết: “Thượng đế” vã mồ hôi - 1

Nhiều sinh viên đứng trước máy tính ở ga Sài Gòn để đặt chỗ nhưng đành chịu vì nghẽn mạng liên tục. Ảnh: Tấn Thạnh

Tại khu vực đợi mua vé tàu trên lầu 1, ông Nguyễn Ba (ngụ phường 5, quận Bình Thạnh) ôm khư khư cái iPad trong tay, mắt không rời màn hình vì chờ hoài không thấy mạng… nhúc nhích. Ông Ba kể: Ngay lúc 6 giờ, ông vội chạy ra ga để xem có thông tin gì ngoài cách vào mạng đặt chỗ. Bảo vệ không cho vào bên trong, ông lại quay về nhà mang iPad ra ga để tiện lên mạng đặt chỗ.

Thế nhưng, từ 8 giờ đến 9 giờ 30 phút, ông không thể truy cập vào trang web vetau.com.vn. Kiên nhẫn, ông chờ đến 10 giờ thì truy cập được. Sau đó, ông Ba tiếp tục nhập thông tin ga đến là Đà Nẵng, ngày đi là 7/2/2013. Sau khi nhập đầy đủ thông tin, ông chọn mục “tra cứu” thì máy... tắt luôn. “Màn hình cứ như vậy đã 3 giờ rồi. Kiểu này không biết có đặt chỗ được không?” - ông Ba lo lắng.

Có rất nhiều người cũng vất vả như ông Ba nhưng cuối cùng vẫn không thể đặt được chỗ mua vé. Để đặt mua 4 vé tàu cho người nhà đi ga Diêu Trì (Quy Nhơn), một phóng viên Báo Người Lao Động đã phải truy cập vào website vetau.com.vn ngay từ 6 giờ sáng. Phóng viên này đã vào được website sau 1 giờ kiên trì đăng nhập nhưng sau đó mạng cứ thoát ra liên tục nên đành… chào thua.

Mua vé tàu Tết: “Thượng đế” vã mồ hôi - 2

Ông Nguyễn Ba (ngụ phường 5, quận Bình Thạnh - TPHCM) ngồi suốt buổi với iPad tại ga Sài Gòn vẫn không thể đặt chỗ được. Ảnh: Quý Hiền

Vẫn là… quá tải!

Theo nhận định của nhiều hành khách, so với năm ngoái, năm nay truy cập vào website vetau.com.vn để mua vé tàu Tết khó hơn nhiều. Năm ngoái, mạng có nghẽn vài giờ đầu nhưng sau đó đã được cải thiện. Còn năm nay, đến cuối giờ chiều nhưng mạng cứ đứng yên, không thể truy cập được.

Trả lời nguyên nhân nghẽn mạng kéo dài, lãnh đạo Công ty VTHKĐS Sài Gòn cho biết do số người chiếm dụng chỗ trên mạng quá nhiều nên có tình trạng “chèn” nhau, dẫn đến việc ùn ứ! “Trong khoảng thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ có xảy ra nghẽn mạng cục bộ do cung cầu chênh lệch quá lớn, công ty đã phối hợp với VietinBank xử lý bằng các nghiệp vụ kỹ thuật nên số chỗ đặt thành công tăng dần và ổn định” - lãnh đạo Công ty VTHKĐS Sài Gòn thừa nhận.

Một mùa phục vụ vé tàu Tết mới bắt đầu và điệp khúc… nghẽn mạng vẫn lặp lại trong nhiều năm nay. Điều mà mọi người mong mỏi nhất vẫn là một phương pháp bán vé khoa học hơn, minh bạch hơn!

20.000 tài khoản có dấu hiệu đầu cơ

Theo ga Sài Gòn, đến 16 giờ 30 phút ngày 10/12, có tổng cộng 4.274 phiếu đặt chỗ thành công, trong đó có 15 phiếu đặt chỗ và hành khách đã thanh toán tiền qua ngân hàng để nhận 71 vé.

Công ty VTHKĐS Sài Gòn cũng cho biết trong ngày đầu có 168.000 tài khoản được tạo để đặt chỗ mua vé tàu. Trong đó, có 20.000 tài khoản có dấu hiệu đầu cơ vì có nhiều tài khoản do cùng một máy chủ tạo ra, góp phần làm nghẽn mạng nên công ty đưa vào diện quản lý đặc biệt!

Đà Nẵng, Hà Nội vắng khách

Chiều 10/12, ông Đỗ Thái Lâm, Phó ga Đà Nẵng, cho biết mặc dù đã chính thức triển khai bán vé tàu Tết Quý Tỵ từ 8 giờ sáng cùng ngày nhưng đến cuối giờ chiều vẫn chưa có khách hàng nào đến mua vé. Theo ông Lâm, có thể do lượng hành khách ở TPHCM truy cập vào mạng bán vé tàu tết tại www.vetau.com.vn quá nhiều nên bị kẹt mạng và hành khách ở Đà Nẵng không đăng ký được. Hơn nữa, trong ngày đầu tiên, tại quầy vé của ga Đà Nẵng và các đại lý cũng chưa có khách hàng trực tiếp đến mua vé.

Trong khi đó, ga Hà Nội đã chính thức bán vé tàu Tết Quý Tỵ từ ngày 1/12. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, những ngày qua, lượng khách đến mua vé tàu vẫn thưa thớt, có ngày chỉ bán được 20-30 vé. Ông Vũ Đình Rậu, Trưởng ga Hà Nội, cho biết trong dịp cao điểm từ ngày 2 đến ngày 8/2/2013 (tức từ 21 đến 28 tháng chạp) và từ ngày 13 đến ngày 21/2/2013 (tức từ ngày 4 đến ngày 12 tháng chạp), ga Hà Nội sẽ bán khoảng 26.846 vé tàu Tết tuyến Hà Nội - TPHCM và TPHCM - Hà Nội để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, tính đến ngày 10-12, sau 10 ngày triển khai mới bán được 1.641 vé.

H.Dũng - V.Duẩn

Đừng mơ mua vé qua mạng!

Từ nhiều ngày qua, lực lượng “cò” vé tàu Tết hoạt động khá nhộn nhịp tại cổng ga Sài Gòn, khu vực bán vé, bãi xe và các hàng quán xung quanh. Thấy chúng tôi đang dùng máy tính đặt mua vé tàu qua mạng, một phụ nữ tuổi chừng 30 xáp lại: “Em đừng mơ mua vé qua mạng vì mấy ngày này, người ta đua nhau vào mạng mua vé, mạng thì chậm như rùa sao mà đặt được. Mua vé qua dịch vụ đi, mấy chị cam đoan sẽ giao vé sau 5 ngày đặt cọc”. Chúng tôi ngỏ ý muốn mua một vé đi Đà Nẵng ngày 27 tháng chạp, người phụ nữ này nói chắc như bắp: “Dù đi Đà Nẵng hay đi đâu cũng vậy, tiền dịch vụ là 250.000 đồng, đưa trước 100.000 đồng. Nếu đồng ý thì ra quán nước để lấy biên nhận, bảo đảm làm ăn đàng hoàng”.

Thấy tôi chần chừ, người này đốc thúc: “Tụi tôi bán vé chợ đen hơn chục năm nay rồi, nghề của tụi tôi sao dám gạt người mua vé được? Đâu phải ăn 100.000 đồng rồi bỏ đi chỗ khác làm ăn đâu mà sợ. Muốn có vé như ý phải có “mối quan hệ” và phải chi hơn một nửa tiền dịch vụ cho người cung cấp vé. Đâu phải muốn là có đâu, phải chi lại cho người ta mới có được vé bán cho khách chứ!”.

Ngoài những người làm nghề bán vé chợ đen chuyên nghiệp thì các bác tài xe ôm, người bán bánh mì, hủ tiếu xung quanh ga cũng bắt mối. Mỗi lần có một vài người chạy xe ngang cổng ga là các “cò” lại í ới hỏi khách có mua vé tàu Tết hay không.

Có mặt tại ga Sài Gòn sáng 10/12, chị Cẩm Phương (ngụ quận Thủ Đức) bộc bạch: “Cách đây vài tuần, cơ quan có đặt vé tập thể cho nhân viên nhưng gia đình tôi chưa quyết được ngày về quê nên để mất cơ hội. Giờ muốn mua vé qua mạng cũng không xong vì vào mạng không được nên đành đặt cọc tiền để mua vé chợ đen nhưng không biết có vé hay không, hay mất luôn tiền cọc?”.

Hạnh Duyên

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Qúy Hiền (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN