Mưa đá ở Lào Cai: Lạ nhất từ trước tới nay

Sự kiện: Mưa đá ở Lào Cai

Trận mưa đá này rất lạ, kéo dài tới hơn 3 giờ, mật độ hạt rất lớn, rất nhiều hạt to bằng ấm tích pha trà. Điều đặc biệt nữa là các hạt mưa đá này rất lâu tan...

Khoảng 24 giờ ngày 26/3 đến 3 giờ rạng sáng 27/3, tại các huyện Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai (Lào Cai) đã xảy ra trận mưa đá khủng khiếp nhất từ trước tới nay, nhiều viên to bằng ấm tích pha trà, gây thiệt hại nặng nề về tài sản, mùa màng.

Ông Phạm Đức Dũng – Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống Lụt bão tỉnh Lào Cai, cho biết: “Đến 15 giờ ngày 27/3, nhiều viên mưa đá vẫn chưa tan”.

Xin ông cho biết tình hình cụ thể hiện nay, sau khi trận mưa đá “khủng” đổ xuống Lào Cai vào rạng sáng hôm qua?

Theo số liệu của Trung tâm Khí tượng thủy văn Lào Cai, trận mưa đá xảy ra vào khoảng 24 giờ ngày 26/3 đến khoảng 3 giờ rạng sáng ngày 27/3, trên địa bàn 26 xã thuộc ba huyện Bắc Hà, Mường Khương và Si Ma Cai.

Trước khi có mưa đá, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một trận giông, kèm theo mưa, đến khoảng thời gian trên thì xuất hiện mưa đá. Đầu tiên mưa đá xuất hiện ở huyện Bắc Hà vào khoảng 24 giờ đên hơn 1 giờ ngày 27/3, sau đó xuất hiện ở thị trấn Mường Khương và một số xã của huyện Si Ma Cai.

Mưa đá ở Lào Cai: Lạ nhất từ trước tới nay - 1

Nhiều giờ sau mưa tạnh, đá vẫn chưa tan (Ảnh: báo Lào Cai)

Sáng và chiều 27/3, UBND tỉnh, Ban chỉ huy Phòng chống Lụt bão và các ban ngành đã đi kiểm tra ở huyện Bắc Hà và Si Ma Cai. Hiện Bắc Hà có khoảng 2.350 hộ (7 xã) bị mưa đá ném vỡ ngói, phiprôximăng, với mức thiệt hại từ 50 – 100%. Huyện Si Ma Cai có khoảng 1.200 hộ (9 xã), thiệt hại khoảng 50 – 80%.

Đây là trận mưa đá bất thường thưa ông?

Trận mưa đá này rất lạ. Những năm gần đây, thi thoảng Lào Cai vẫn xảy ra mưa đá, năm ngoái xảy ra ở huyện Bảo Thắng nhưng chỉ mưa nhỏ, đá nhỏ, mật độ thưa và chỉ xảy ra vài phút hoặc vài chục phút là hết.

Nhưng trận mưa đá này kéo dài tới hơn 3 giờ, mật độ hạt rất lớn, đa số hạt mưa đá to bằng ngón chân cái, chén uống nước và rất nhiều hạt to bằng ấm tích pha trà. Điều đặc biệt nữa là các hạt mưa đá này rất lâu tan, đến bây giờ (15 giờ ngày 27/3) vẫn còn hạt mưa đá trên mặt đất.

Ngoài thiệt hại về nhà cửa, người, vật nuôi và hoa màu có bị thiệt hại không?

Theo số liệu thống kê nhanh chưa đầy đủ, hiện có 19 người bị thương nhẹ, một số người phải đi bệnh viện cấp cứu do mưa đá rơi vỡ ngói rơi vào người khi đang ngủ, hoặc trú trong nhà. Một số trường hợp bị mưa đá rơi trúng khi đi lại, trong đó huyện Mường Khương có 16 người, Si Ma Cai 2 người và Bắc Hà 1 người.

Hiện vật nuôi chưa có thống kê thiệt hại. Thiệt hại nặng nhất là 150ha mận Tam Hoa ở huyện Bắc Hà, Mường Khương… với thiết hại khoảng 80 – 95%, do mận đang trong độ quả non, cả rừng mận quả rụng kín gốc, cành dập nát. Ngoài ra có khoảng 10ha cây thuốc lá bị thiệt hại nhẹ.

Mưa đá ở Lào Cai: Lạ nhất từ trước tới nay - 2

Nhà cửa tan hoang vì cơn mưa đá khủng khiếp (Ảnh: báo Lào Cai)

Hiện tỉnh đã có biện pháp gì để trấn an người dân và khắc phục hậu quả của trận mưa đá để lại, thưa ông?

Sáng sớm ngày 27/3, chúng tôi đã gấp rút họp và lên kế hoạch đi kiểm tra, trấn an người dân đồng thời tìm cách khắc phục hậu quả. Đây là trận mưa đá lớn, nhưng được cán bộ địa phương, tỉnh, huyện hỏi thăm động viên và tuyên truyền kịp thời nên không xảy ra tình trạng quá hoang mang.

Trước tiên tỉnh hỗ trợ toàn bộ bạt, vận động các đoàn thể địa phương, bà con hàng xóm giúp đỡ nhau dựng lại mái nhà bị sập, vỡ để ổn định chỗ ở. Sau khi thống kê thiệt hại xong, tỉnh sẽ đưa ra phương án hỗ trợ cụ thể.

Xin cảm ơn ông!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Tùng (Dân Việt)
Mưa đá ở Lào Cai Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN