Một bé trai TQ bị nhiễm cúm gia cầm H5N1

Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong ngày 3/6 cho biết xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của một bé trai hai tuổi đã cho kết quả dương tính với cúm gia cầm H5N1, song yêu cầu người dân không nên quá lo sợ.

Theo trung tâm, tình hình sức khỏe của bé trai này đang xấu đi. Hiện bé đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện và cha mẹ được cách ly.

Gia đình bé trai này sống ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc. Bé đã được nhập viện tại Hong Kong ngày 26/5 sau khi có các triệu chứng điển hình của mắc bệnh cúm H5N1 như sốt cao kéo dài, co giật, chảy nước mũi....

Trước đó, bé trai này đã có tiếp xúc với gia cầm tại một khu chợ ở Quảng Đông. Tuy nhiên, xét nghiệm các mẫu vật phẩm lấy tại khu chợ này và khu vực xung quanh sau đấy đều cho kết quả âm tính đối với virút H5N1 và không có dấu hiệu bùng phát dịch bệnh cúm gia cầm.

Một bé trai TQ bị nhiễm cúm gia cầm H5N1 - 1

Chính quyền thành phố Quảng Châu đã nâng báo động về dịch cúm gia cầm lên mức nghiêm trọng (Ảnh minh họa)

Trước tình hình này, chính quyền thành phố Quảng Châu đã nâng báo động về dịch cúm gia cầm lên mức nghiêm trọng và tăng cường kiểm soát việc nhập gia cầm sống cũng như giám sát chặt chẽ các trang trại và khu chợ địa phương. Công tác theo dõi và kiểm tra tại các bệnh viện cũng được tăng cường.

Trung tâm An toàn thực phẩm Hong Kong đang phối hợp với các trung tâm ở Trung Quốc để phát hiện nguồn gây bệnh.

Theo qui định, khi nguồn bệnh được xác định, khu vực trong vòng bán kính 13 km sẽ được tuyên bố là khu vực kiểm soát nhập khẩu và cấm toàn bộ hoạt động nhập gia cầm tươi sống cũng như các sản phẩm gia cầm tại đây trong vòng 21 ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo (Theo TTXVN)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN