Mống mắt có gì đặc biệt để thu thập dữ liệu căn cước?

Luật Căn cước mới vừa được Quốc hội thông qua có quy định khi người dân đến làm mới, cấp đổi lại căn cước sẽ được thu thập mống mắt. Vậy mống mắt có gì đặc biệt?

Trung tá Hoàng Vân Hạnh, Phó Chủ nhiệm Khoa Mắt Bệnh viện Quân y 175 chia sẻ thông tin liên quan mống mắt

- Phóng viên: Xin bác sĩ cho biết mống mắt được cấu tạo như thế nào và có nhiệm vụ gì?

+ Trung tá Hoàng Vân Hạnh - Phó Chủ nhiệm Khoa mắt Bệnh viện Quân y 175: Mống mắt là cấu trúc thuộc lớp giữa của nhãn cầu, hình tròn, trung tâm có lỗ tròn được gọi là đồng tử. Màu sắc của mống mắt do lớp biểu mô sắc tố của mống mắt quyết định (màu nâu, đen hoặc xanh). Mống mắt có 2 cơ là cơ vòng và cơ dọc làm thay đổi kích thước đồng tử (cơ vòng làm co đồng tử, cơ tia làm dãn đồng tử).

Nhiệm vụ của mống mắt là làm hạn chế các tia sáng mạnh từ ngoài vào mắt bằng cách điều chỉnh kích thước đồng tử. Nếu cường độ ánh sáng mạnh, mống mắt theo phản xạ tự nhiên sẽ co lại để làm giảm lượng ánh sáng vào trong mắt.

- Mống mắt của mỗi người có giống nhau hay không và theo thời gian sẽ ra sao?

Mống mắt giống như vân tay, nó là độc nhất. Kể cả người trong cùng huyết thống mống mắt mỗi người đều khác nhau hoàn toàn. Theo thời gian, mống mắt sẽ có thay đổi nhưng tỉ lệ rất ít. Ví dụ, khi lớn tuổi dẫn đến thoái hóa mống thì có thể thay đổi kích thước của mống mắt, hình dạng.. nhưng vẫn đảm bảo cấu trúc nhận diện.

- Thưa bác sĩ, vì sao lại đưa mống mắt vào thu thập dữ liệu trong căn cước? Tại nước ngoài, có áp dụng thu thập mống mắt để làm dữ liệu?

Khi thu thập dữ liệu thường phải lấy 2 bên mống mắt. Nếu 1 bên mắt mống mắt bị tổn thương do viêm mống mắt hoặc mổ mắt khiến mống mắt không còn hình dạng ban đầu không thể nhận diện thì phải nhận diện bằng bên còn lại. Giống như dấu vân tay thường phải lấy 10 ngón. Tuy nhiên, dấu vân tay theo thời gian cũng mòn đi hoặc với người lớn tuổi việc nhận dạng cũng khó. Do đó, việc thu thập mống mắt vào căn cước công dân là hợp lý.

Trên thế giới, công nghệ nhận diện mống mắt được sử dụng trên nhiều lĩnh vực như: ngân hàng, kiểm soát an ninh biên giới, theo dõi và nhận diện tội phạm. Từ năm 2015, các hãng công nghệ Microsoft hoặc Samsung đã sản xuất và phát hành điện thoại thông minh có tích hợp công nghệ nhận diện mống mắt có tính năng quét mống mắt như một cách để xác thực người dùng.

Nguồn: [Link nguồn]

Người đã có căn cước công dân có phải đi thu thập mống mắt?

Với thẻ căn cước còn hiệu lực, người dân vẫn được sử dụng bình thường, không phải đến cơ quan chức năng để thu thập thêm thông tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Yến ([Tên nguồn])
Quốc hội thông qua Luật Căn cước Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN