Môn Văn: Đề thi hấp dẫn, vừa sức

Kết thúc buổi thi môn Ngữ văn, môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiêp THPT 2013, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng hào hứng. Theo nhận định chung của các thí sinh, đề Văn năm nay vừa sức, đặc biệt có phần đề mở về vấn đề xã hội khá hấp dẫn và mới lạ.

Theo ghi nhận của PV, tại hội đồng thi trường Lomonoxop (Hà Nội), không có học sinh nào ra sớm. Phần lớn các thí sinh cho biết, đề thi Văn năm nay khá thú vị phần câu nghị luận, đề vừa sức, sát với chương trình sách giáo khoa. Các em đều tươi cười khi được hỏi về bài thi.

Em Lý Thị Ly, học sinh trường chuyên Sư phạm Hà Nội I cho biết: “Đề thi năm nay bám sát với chương trình sách giáo khoa, chỉ có phần câu nghị luận khác với mọi năm. Câu hỏi mở về vấn đề xã hội vừa xảy ra vào 30/4, câu này mang tính thời sự, rất hấp dẫn. Em làm được hết, em nghĩ là em làm được khoảng 7 điểm”.

Môn Văn: Đề thi hấp dẫn, vừa sức - 1

Thí sinh Nguyễn Thị Thu Trang cho biết: “Đề thi Văn vừa sức, hấp dẫn”

Đồng ý kiến với Ly, em Nguyễn Thị Thu Trang, học sinh trường chuyên Sư Phạm Hà Nội I cũng cho rằng, đề văn hấp dẫn nhất là câu 2, phần nghị luận. Trang cho biết: “Em thi khối C, với đề thi này thì không khó, đối với các bạn có sức học trung bình cũng có thể làm tốt. Phần đề thi tự chọn, em chọn câu 3b theo chương trình nâng cao. Theo em, để kiếm 5 điểm phần này khó, bài thơ Đất nước là bài khá khó, câu này vấn đề không có nhiều để nói, để đạt điểm tối đa phải mở rộng khá nhiều. Em muốn thử sức mình nên đã chọn câu thuộc phần chương trình nâng cao. Em nghĩ mình sẽ được 8 điểm với đề văn này…”.

Tại hội đồng thi Lomonoxop, hiện tượng dùng phao thi hầu như không có. Bạn Nguyễn Phương Mai, học sinh trường Hermann Gmeiner cho biết: “Phòng thi của em không có hiện tượng quay cóp, các bạn làm bài nghiêm túc, các thầy cô trông thi khá chặt”.

Môn Văn: Đề thi hấp dẫn, vừa sức - 2

Tại hội đồng thi Lonomoxop không có thí sinh nào ra sớm

Hội đồng coi thi Trường THPT Trần Quốc Tuấn (Từ Liêm, Hà Nội) cũng không có thí sinh nào ra trước giờ quy định. Phần lớn thí sinh đều cho rằng đề bài ở mức trung bình, không quá khó.

Thí sinh Nguyễn Văn Kiên, trường PT Năng khiếu Thể thao HN cho biết: “Đề vừa sức, không quá khó đối với em. Tuy nhiên, phần câu tự chọn hỏi về nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ, có một số chi tiết em làm chưa sâu…”.

Trong khi đó, em Nguyễn Tuấn Anh, học sinh trường PT Năng khiếu Thể thao HN lại cho rằng đề thi Văn khá khó: “Đề thi em được có hai câu, phần tự chọn em chưa làm được. Với em, đề khá khó”.

Theo ghi nhận của phòng viên, vào cuối buổi thi, hầu hết các thí sinh đều ra về với tâm trạng vui vẻ. Nhiều em còn tỏ rõ sự vui mừng vì đã hoàn thành tốt môn thi đầu tiên.

Môn Văn: Đề thi hấp dẫn, vừa sức - 3

Theo nhận định của học sinh đề năm nay vừa sức, phần nghị luận
mang tính thời sự, hấp dẫn

Cô Trần Thị Thuấn, tổ trưởng tổ Ngữ văn Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Ba Đình, Hà Nội) nhận xét: “Đề văn nằm trong hướng ra đề chung của những năm gần đây, bao quát được kiến thức cơ bản, vừa sức với hầu hết học sinh”.

Theo cô Thuấn, câu 1 có hướng hỏi khá hay về chi tiết “thái độ của bà mẹ Hạ Du khi nhìn thấy vòng hoa trên mộ con mình” và ý nghĩa của vòng hoa ấy. Câu hỏi không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu đơn thuần mà còn kiểm tra kỹ năng nắm chắc văn bản, ý nghĩa của chi tiết. Học sinh không thể học tủ với dạng câu hỏi như vậy. Câu 2 là câu hỏi mở mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Học sinh thể hiện cách suy nghĩ, nhìn nhận của mình về hành động dũng cảm cứu người của học sinh Nguyễn Văn Nam, một nhân vật, hiện tượng có thật ở thực tế. Từ đó, các em suy ngẫm về cuộc sống của mình, thêm niềm tin vào điều tốt đẹp trong mỗi người. Phần riêng và tự chọn là những câu hỏi cơ bản, mang tính truyền thống, nằm trong chương trình ôn luyện thường xuyên của học sinh. Nếu học sinh chăm chỉ sẽ làm tốt và ghi điểm cao ở dạng đề này.

Tại TP.HCM, theo nhận định chung của nhiều thí sinh, đề thi năm nay theo hướng mở và không yêu cầu học sinh phải phụ thuộc quá nhiều vào sách giáo khoa, chỉ cần chăm chỉ một chút và có kiến thức thực tế vững là có thể hoàn thành tốt bài thi đối với học sinh trung bình. Em Anh Thi – Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5) cho biết: “Đề thi năm nay tương đối dễ hơn đề thi năm ngoái, câu 1 thì bọn em đã được học kỹ khi ôn thi, phần tự luận cũng được chuẩn bị tốt, chỉ có câu thứ 2 là khá bất ngờ, cũng may em đã đọc tin về bạn Nguyễn Văn Nam nên câu này em làm cũng khá tốt”.

Môn Văn: Đề thi hấp dẫn, vừa sức - 4

Môn Văn: Đề thi hấp dẫn, vừa sức - 5

 Nhiều nhóm thí sinh tập trung bàn luận về đề Văn sau khi kết thúc thời gian làm bài

Môn Văn: Đề thi hấp dẫn, vừa sức - 6

Môn Văn: Đề thi hấp dẫn, vừa sức - 7

Nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt các thí sinh sau khi kết thúc môn Văn

Em Thanh Tuyền – Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An (quận 5) chia sẻ: “Đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái, chỉ cần ôn bài kỹ một chút là có thể làm được, trong phòng của em có khá nhiều bạn làm xong trước thời gian”.

Đặng Quốc Anh, học sinh lớp 12A4 trường THPT Hồng Hà cho biết em hoàn thành bài thi tương đối dễ dàng. "Em cảm thấy rất vui vì đã hoàn thành phần thi một cách tương đối dễ dàng. Câu 1 và câu 3 là hai câu dễ lấy điểm nhất. Khó khăn nhất vẫn là câu nghị luận xã hội vì nó đòi hỏi nhiều kiến thức xã hội và đọc nhiều sách báo. Nhưng dù sao, em đã hoàn thành tốt phần thi sáng nay rồi. Tâm trạng lúc này khá là thoải mái, trái ngược với lúc bắt đầu thi. Chiều nay thi Hóa là môn sở trường của em nên em không lo lắng nhiều lắm".

Môn Văn: Đề thi hấp dẫn, vừa sức - 8

Đặng Quốc Anh vui vì làm bài thi môn Văn khá dễ dàng

Em Đỗ Thị Ngọc Diễm (12A12, trường THPT Phú Nhuận) nhận định: "Câu hỏi trong kỳ thi năm nay bám sát cấu trúc của một đề thi. Nó lại khá cân bằng, có 1 câu ở học kỳ 1 và một câu ở học kỳ 2. Trong đó câu 1 là câu dễ lấy điểm nhất vì nó chỉ yêu cầu tái hiện lại kiến thức mà thôi. Riêng câu nghị luận xã hội ngoài cách làm bài đã được học, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức xã hội, đọc nhiều sách báo… Em thấy một học sinh trung bình khá thì vẫn có thể vượt qua buổi thi sáng nay tương đối dễ dàng".

Môn Văn: Đề thi hấp dẫn, vừa sức - 9

Theo em Đỗ Thị Ngọc Diễm, học sinh trung bình khá thì vẫn có thể vượt qua buổi thi sáng nay tương đối dễ dàng

Em Trịnh Trung Anh (12A11, trường THPT Phú Nhuận) hớn hở khoe: "Em cảm thấy vui và tự tin hơn khi hoàn thành môn thi đầu tiên vì em đã làm bài khá tốt. Trước khi thi, em cảm thấy khá là lo lắng vì em học chuyên khối A. Mặc dù khi học bài em đều học hết những nội dung có thể ra thi nhưng đã học sâu hơn tác phẩm Vợ chồng A Phủ. Câu này lại xuất hiện trong đề (câu 5 điểm) nên em hoàn thành khá suôn sẻ. Ngoài ra, câu 1 cũng là câu dễ dàng để các bạn lấy điểm. Vì chiều nay thi môn Hóa là môn chuyên của em, cộng với kết quả này nữa nên em cảm thấy rất tự tin".

Môn Văn: Đề thi hấp dẫn, vừa sức - 10

Em Trịnh Trung Anh tự tin hơn sau khi hoàn thành tốt môn thi đầu tiên

Trong khi đó, em Võ Hoàng Hoài Anh 12A4, trường THPT Phú Nhuận cho biết, việc làm tốt bài thi môn Văn sáng nay khiến em có động lực để thi môn tiếp theo. Hoài Anh chia sẻ: "Em là dân khối D nên môn Văn cũng là một trong những môn em học tương đối khá. Đề thi năm nay lại tương đối dễ nên em hoàn thành bài thi cũng rất hoàn chỉnh, trên 70%.  Em cảm thấy hài lòng với phần thi này và nó là động lực để em thi môn tiếp theo vào chiều nay. Môn Hóa vốn là sở đoản của em, nhưng chắc chắn kết quả của môn Văn như thế này sẽ làm em thấy tự tin và thoải mái hơn".

Chiều nay, thí sinh tiếp tục thi môn Hóa học. Thời gian bắt đầu làm bài thi từ 14h30 và kết thúc vào lúc 15h30.

Tra cứu Đề thi, Đáp án, tra cứu Điểm thi, Điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Tải Đáp án các môn thi Tốt nghiệp THPT, hãy soạn tin:
DATN <Môn thi><MãĐề> gửi 8702

Tải thông tin mẹo vặt mùa thi, hãy soạn tin: MV <Mã số> gửi 8502
Ví dụ: 4 điều quan trọng cho học ôn khối A mã 7025
Chi tiết xem tại: http://sms.24h.com.vn/totnghiep/tuvanon.html

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hòa Anh- Đức Nguyễn - Minh Nghĩa - Minh Vương - Tất Định ([Tên nguồn])
Đề thi, đáp án tốt nghiệp THPT 2014 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN