Miễn thuế thu nhập cá nhân dưới 9 triệu

Theo Nghị quyết về một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân năm 2012 vừa được QH thông qua chiều nay (21/6), thuế thu nhập cá nhân bậc 1 được miễn để kích cầu tiêu dùng.

Theo đó, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế TNCN ở bậc 1 được miễn từ 1/7 đến hết 31/12/2012. Bậc 1 liên quan những người có thu nhập tính thuế đến 5 triệu đồng, chiếm khoảng 73% số người đang nộp thuế hiện nay.

UB Thường vụ QH ủng hộ điểm này vì dù mức lương tối thiểu của người lao động đã được điều chỉnh tăng, trên thực tế vẫn còn rất thấp. Giá cả nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn cao và đời sống của các đối tượng thuộc diện nộp thuế đang gặp nhiều khó khăn. Việc cắt giảm tối đa chi tiêu đã đẩy nền kinh tế đứng trước tình trạng thiểu phát, sản xuất ngưng trệ.

Ước tính miễn thuế TNCN này trong 6 tháng cuối năm chỉ giảm thu 1.900 - 2.000 tỷ đồng, song sẽ tạo động lực kích thích tiêu dùng, qua đó góp phần tăng thu từ các khoản thuế khác, từ sản xuất, kinh doanh, tạo nguồn bù đắp số hụt thu.

Việc miễn thuế TNCN còn mang ý nghĩa động viên lớn đối với người dân; thể hiện sự quan tâm kịp thời của Đảng và Nhà nước trong việc cùng góp sức giúp người lao động vượt qua khó khăn.

Các loại thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp đối với hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện giữ ổn định mức giá cho thuê nhà trọ, phòng trọ, giá chăm sóc trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca cũng được miễn như cuối năm 2011.

Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2012 được giảm 30% cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến.

Sửa chính sách đất đai để thúc đẩy tam nông

Nghị quyết về tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn được QH thông qua sáng nay kiến nghị “sớm xây dựng, ban hành luật Đầu tư công, mua sắm công, luật quy hoạch, luật thủy lợi, luật thú y, luật việc làm.

Sửa đổi, bổ sung luật đất đai, luật hợp tác xã, luật dạy nghề, luật thủy sản; rà soát, sửa đổi, bổ sung những nội dung về ngân sách nhà nước, đấu thầu, đầu tư, doanh nghiệp, xây dựng, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, bảo hiểm nông nghiệp, dạy nghề, nhà ở, vệ sinh môi trường, hoạt động giám sát”.

Để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, Nghị quyết kiến nghị “rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách thu hút đầu tư, nhất là về thu tiền sử dụng đất, thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp, các hợp tác xã nông nghiệp có dự án, công trình đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là các dự án đầu tư vào vùng sâu, vùng xa, vùng núi, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, các dự án đầu tư ứng dụng công nghệ cao, dự án đầu tư phát triển công nghệ chế biến các sản phẩm nông nghiệp mang lại giá trị gia tăng cao”.

Sáng nay, QH cũng thông qua luật Quảng cáo, cấm quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Việc quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn cũng bị cấm.

QH cũng thông qua Luật Tài nguyên nước sửa đổi và phê chuẩn Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2010.

Chiều nay, QH đã thông qua Nghị quyết về bổ sung một số dự án sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2011 - 2015, gồm các dự án: cầu Năm Căn, Cà Mau; cầu Kim Xuyên, Tuyên Quang; ký túc xá sinh viên ĐH Trà Vinh; bệnh viện ung thư Đà Nẵng; 5 dự án thuộc dự án đường ven biển tỉnh Ninh Thuận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chung Hoàng (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN