Miền Bắc sắp hứng đợt mưa rất to, có nơi trên 200mm

Một đợt mưa to sắp trút xuống Bắc Bộ, cần đề phòng ngập úng ở vùng trũng thấp và sạt lở, lũ quét ở vùng núi.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (21/8), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 7h đến 20h ngày 21/8 có nơi trên 40mm như: Phìn Hồ 3 (Lai Châu) 66.0mm, Phong Thổ (Lai Châu) 48.8mm, Chiềng Khừa (Sơn La) 45mm…

Miền Bắc chuẩn bị hứng một đợt mưa to. Ảnh minh họa

Miền Bắc chuẩn bị hứng một đợt mưa to. Ảnh minh họa

Dự báo, từ đêm 21-22/8, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 10-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h (mưa dông tập trung vào chiều và đêm). Các nơi khác ở Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa vài nơi.

Sau đó, từ ngày 23-24/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ và mưa lớn diện rộng có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Thanh Hoá theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Sẵn sàng các biện pháp chống ngập lụt cho các khu đô thị, khu công nghiệp, tiêu úng, bảo vệ sản xuất; rà soát, kiểm tra đảm bảo an toàn các hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản; bố trí lực lượng tuần tra, canh gác đảm bảo an toàn đê điều; vận hành điều tiết các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn và xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Nguồn: [Link nguồn]

Mưa xối xả, đường phố Hà Nội hóa ”biển nước”, xe cộ chết máy hàng loạt

Cơn mưa lớn trút xuống Hà Nội khiến nhiều tuyến phố ngập nặng, nước mênh mông, giao thông ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảng Anh ([Tên nguồn])
Dự báo thời tiết hằng ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN