Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn, Syria lấy làm tiếc

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bày tỏ sự hối tiếc khi một chiếc máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ sau khi xâm phạm không phận Syria.

Trong một buổi phỏng vấn với tờ Cumhuriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Assad đã lý luận rằng chiếc máy bay bị bắn hạ trước kia từng được Không quân Israel sử dụng.

Chiếc F-4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi xuống Địa Trung Hải vào tháng trước và hai phi công cũng mất tích.

Vụ tai nạn đã gây nên căng thẳng giữa hai quốc gia.

Tuần trước, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên án hành động của Syria và miêu tả quốc gia láng giếng là một "sự đe dọa rõ ràng và hiện hữu."

Thổ Nhĩ Kỳ đã củng cố khu vực biên giới với súng phóng tên lửa và súng phòng không.

Hôm 1/7, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố đã triển khai 6 máy bay chiến đấu F-16 khi máy bay trực thăng của Syria tiến gần biên giới hai nước.

"Chúng tôi sẽ không cho phép (việc bắn hạ máy bay) trở thành một cuộc chiến giữa hai quốc gia," Tổng thống Assad nói.

Tờ Cumhuriyet, thực hiện phỏng vấn Tổng thống Assad vào hôm chủ nhật tại Damascus, đã khoe một bức ảnh ông Assad đứng cạnh thị trưởng Ankara Utku Cakirozer.

Trong buổi phỏng vấn với báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, ông Assad cố gắng xóa dịu cuộc tranh luận biên giới, đồng thời nói rằng Syria không và sẽ không ủng hộ sự có mặt của quân sự, không quan tâm tới những hành động của chính phủ của ông Erdogan.

"Chúng tôi muốn suy nghĩ về việc này như lỗi của phi công và chúng tôi sẽ coi việc này là một tai nạn độc lập, không nên được cường điệu, " lãnh đạo Syria nói.

Cumhuriyet cho biết trong suốt cuộc hội nghị, kéo dài khoảng 2 tiếng rưỡi, ông Assad đã giải thích rằng họ chỉ nhận ra chiếc máy bay sau khi nó rơi xuống dưới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sầm Hoa (Vietnamnet/BBC)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN