Máy bay Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ ép hạ cánh

Một chiếc máy bay chở khách của Syria đã bị Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải hạ cánh xuống thủ đô Ankara tối hôm thứ Tư vì những nghi vấn đang vận chuyển vũ khí.

Hãng thông tấn Anatolia dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết: “Chúng tôi nhận được những thông tin cho thấy hàng hóa trên chiếc máy bay đã không tuân thủ những quy định của hàng không dân dụng”.

Ông Davutoglu nhấn mạnh rằng luật pháp quốc tế sẽ được áp dụng nếu tìm thấy vũ khí trên máy bay của Syria nhưng không nói rõ thêm chi tiết.

Theo kênh truyền hình NTV, chiếc máy bay A-320 đang trên đường từ Moscow đến Damascus thì bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ chặn lại vào lúc khoảng 14:30 giờ GMT.

Chiếc máy bay chở theo 35 hành khách đã bị hai chiến đấu cơ F-16 của Thổ Khĩ Kỳ hộ tống về sân bay Esenboga ở Ankara để các đơn vị đặc nhiệm kiểm tra an ninh số hàng hóa trên khoang. Việc tìm kiếm vũ khí, đạn dược hiện vẫn đang được tiến hành.

Máy bay Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ ép hạ cánh - 1

Máy bay chở khách A-320 của Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải hạ cánh xuống Ankara ngày 10/10/2012

Thứ Tư tuần trước, căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã leo lên một nấc thang mới khi một loạt súng cối từ Syria bắn sang thị trấn biên giới Akcakale của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 5 dân thường thiệt mạng.

Sự cố chết người này đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ dùng pháo binh đáp trả, nhằm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria. Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ còn cho phép chính phủ thực hiện các chiến dịch xuyên biên giới và pháo kích nhiều hơn nữa nếu cần thiết.

Hôm qua, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn nếu súng pháo Syria tiếp tục rơi xuống lãnh thổ nước này.

Quan hệ giữa Ankara và Damascus đã trở lên căng thẳng đáng kể từ tháng 6/2012 khi một chiếc máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hỏa lực Syria bắn hạ khiến hai phi công trên khoang thiệt mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP, RIA) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN