Máy bay không người lái mới nhất của Mỹ

Tập đoàn Northrop Grumman ngày 14/6 đã tiết lộ chiếc MQ-4C Triton đầu tiên, một biến thể của máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk thiết kế riêng cho Hải quân Mỹ.

MQ-4C Triton được phát triển theo chương trình Hệ thống máy bay không người lái trinh sát hải quân tầm xa (BAMS UAS) đã được tập đoàn Northrop Grumman giới thiệu trong buổi lễ ra mắt tại nhà máy sản xuất ở Palmdale, California ngày 14/6/2012.

BAMS UAS của Northrop Grumman là một hệ thống tình báo, do thám và trinh sát biển toàn diện nhằm hỗ trợ cho nhiều sứ mệnh khác nhau khi hoạt động độc lập hay phối hợp trực tiếp với các thiết bị khác của Hải quân  Mỹ.
 
Hải quân Mỹ gọi loại UAV mới nhất này bằng tên chính thức là Triton. Với sải cánh 130,9 ft (gần 40 m), Triton được phát triển trên nền tảng máy bay không người lái RQ-4B Global Hawk của Không quân, còn các các cảm biến lại dựa trên những hệ thống và khí tài trang bị cho kho vũ khí của Bộ quốc phòng Mỹ. Thiết bị mới nổi bật của Triton là hệ thống radar cảm biến chủ động đa chức năng (MFAS), cảm biến cơ bản trang bị trên Triton.

Máy bay không người lái mới nhất của Mỹ - 1

Buổi lễ ra mắt MQ-4C Triton tại Palmdale, California ngày 14/6

Với các khả năng của radar MFAS, Triton có thể bao phủ hơn 2,7 triệu  dặm vuông (4 triệu km2) chỉ trong một sứ mệnh. Nhờ khả năng hoạt động tình báo, do thám và trinh sát liên tục với tầm hoạt động khoảng 2.000 hải lý, Triton sẽ cho phép các máy bay  P-8A, P-3C và EP-3E tập trung vào những nhiệm vụ nòng cốt của chúng, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng tuần tra và trinh thám của Hải quân Mỹ.

Triton là một trong hai sản phẩm thử nghiệm được sản xuất trước khi Hải quân Mỹ ký đơn hàng mua 68 chiếc. Sản phẩm thứ hai sẽ được Northrop Grumman trình làng 1 tháng sau buổi giới thiệu này.

Các bước tiếp theo của chương trình Triton là tiếp tục thử nghiệm, xem xét lại các yêu cầu chức năng và tiến hành bay thử.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Flight Global, Navy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN