Máy bay gãy đôi ở Indonesia: Phi công bất lực

Phi công của chiếc máy bay lao xuống biển và gãy đôi ở Indonesia kể lại rằng anh không thể nào quên được cảm giác lúc gió “lôi” chiếc máy bay xuống khi anh đang vật lộn để chế ngự nó.

Tất cả 108 hành khách và phi hành đoàn đã sống sót kỳ diệu khi chiếc máy bay chở khách Boeing 737 do hãng hàng không giá rẻ Lion Air của Indonesia điều hành, hạ cánh khi chưa tới đường băng và đập bụng lên mặt nước, gãy đôi hôm 13/4.

Máy bay gãy đôi ở Indonesia: Phi công bất lực - 1

Xác chiếc máy bay gãy đôi dưới biển. Ảnh: Reuters

Hiện còn quá sớm để khẳng định nguyên nhân vụ tai nạn bởi giới chức Indonesia vẫn đang tiếp tục điều tra với sự trợ giúp của giới điều tra Mỹ và Boeing.

Tuy nhiên, những mô tả ban đầu và ghi nhận từ nhân chứng cũng như thông tin về thời tiết đang hướng các nhà chức trách về khả năng xảy ra hiện tượng trượt gió đột ngột.

Máy bay gãy đôi ở Indonesia: Phi công bất lực - 2

Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn sống sót kỳ diệu. Ảnh: Reuters

Theo các chuyên gia, mặc dù rất hiếm khi xảy ra nhưng những cơn gió mạnh đột ngột có thể khiến cả những chiếc máy bay hiện đại nhất cũng phải bất lực nếu sức mạnh của chúng lớn hơn khả năng chống chọi của máy bay.

“Nếu máy bay gặp phải hiện tượng trượt gió mạnh quá mức thì dù có phát huy tối đa hiệu suất, máy bay cũng sẽ bị lôi xuống và không thể leo lên được nữa”, Hugh Dibley - cựu cơ trưởng Hãng British Airways đồng thời cũng là chuyên gia các vụ việc máy bay mất kiểm soát cho biết.

Vụ tai nạn đáng tiếc hẳn sẽ tiếp tục để lại tiếng xấu với hãng hàng không nằm trong tốp phát triển nhanh nhất thế giới này, vốn cũng đang phải vật lộn vất vả để thoát ra khỏi danh sách đen của Liên minh Châu Âu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên (Người lao động/Reuters)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN