LHQ thông qua hiệp ước về buôn bán vũ khí

Ngày 2/4, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua hiệp ước đầu tiên về buôn bán vũ khí toàn cầu, với 154 phiếu thuận, 3 phiếu chống, 23 phiếu trắng.

Iran, Triều Tiên và Syria bỏ phiếu chống, không ủng hộ hiệp ước quản lý việc mua bán vũ khí trị giá khoảng 70 tỷ USD mỗi năm.

Hiệp ước nhằm ngăn chặn việc lạm dụng vũ khí chống lại dân thường và việc vũ khí rơi vào băng nhóm tội phạm và những kẻ khủng bố.

Nga, nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới, nằm trong số 23 nước bỏ phiếu trắng.

LHQ thông qua hiệp ước về buôn bán vũ khí - 1

10 nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới năm 2012

Hiệp ước cấm các nước xuất khẩu vũ khí truyền thống vi phạm lệnh cấm vận vũ khí, hoặc các loại vũ khí được dùng để thực hiện tội diệt chủng, tội ác chống lại loài người, tội ác chiến tranh hoặc khủng bố.

Hiệp ước cũng yêu cầu các quốc gia ngăn chặn vũ khí truyền thống bị tuồn ra thị trường chợ đen.

Trước cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ ngày 2/4, đại diện của Nga nói rằng, có một thiếu sót lớn trong dự thảo hiệp ước là không có điều khoản cấm cung cấp vũ khí cho các thực thể phi nhà nước.

Đại diện Syria nói rằng nước này không phản đối việc điều chính buôn bán vũ khí quốc tế, nhưng phản đối dự thảo nghị quyết vì nó không đề cập việc trang bị vũ khí của “các nhóm khủng bố phi nhà nước”. Theo đại diện của Syria, một số nước đứng đằng sau dự thảo nghị quyết tích cực tham gia cung cấp cho các nhóm khủn bố ở Syria đủ loại vũ khi giết người.

LHQ thông qua hiệp ước về buôn bán vũ khí - 2

Các nhà hoạt động để mô hình máy bay trực thăng quân sự lên nóc một tòa nhà gần trụ sở LHQ ở thành phố New York (Ảnh: AFP)

Theo các nhà phân tích, chính phủ Syria bị phụ thuộc vào nhập khẩu vũ khí từ Nga và Iran, nên rất lo lắng về khả năng tiếp tục chiến đấu và chiến thắng cuộc nội chiến dai dẳng.

Các nhà ngoại giao đã phải làm việc gần một thập kỷ để đồng ý về các bộ nguyên tắc dùng để kiểm soát dòng chảy vũ khí đó.

Ở Mỹ, nhóm vận động ủng hộ súng ống lớn nhất nước này là Hiệp hội Súng trường Quốc gia, thề rằng sẽ chống lại việc Quốc hội Mỹ phê chuẩn hiệp ước. LHQ nói rằng, hiệp ước không can thiệp các văn bản pháp luật trong nước, chuyên quy định về việc mua bán vũ khí.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thạch Vũ (theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN