LHQ lên án vụ Syria tấn công Thổ Nhĩ Kỳ

Sự kiện: Chiến sự Syria

Ngày hôm qua (4/10), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã lên án vụ Syria bắn đạn pháo qua biên giới vào một thị trấn của Thổ Nhĩ Kỳ trước đó, khiến 5 dân thường thiệt mạng.

Hội đồng Bảo an LHQ đã đưa ra nghị quyết lên án vụ bắn đạn pháo qua biên giới từ Syria vào thị trấn Akcakale thuộc tỉnh biên giới Sanliurfa của Thổ Nhĩ Kỳ, làm ít nhất 5 người thiệt mạng. LHQ cho rằng, vụ tấn công đã làm cuộc khủng hoảng tại Syria ngày càng trầm trọng, gây ảnh hưởng xấu tới hòa bình và ổn định trong khu vực.

LHQ yêu cầu chính phủ Syria phải ‘tôn trọng tuyệt đối chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia láng giềng’. LHQ kêu gọi Syria cần kiềm chế.

Trước đó, một bản dự thảo về khả năng triển khai lực lượng an ninh và gìn giữ hòa bình quốc tế tại Syria đã được đưa ra thảo luận tại LHQ, nhưng đã bị Nga phản đối.

LHQ lên án vụ Syria tấn công Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Một ngôi làng của Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới với Syria bị  tấn công, khiến 5 thường dân thiệt mạng

Trong khi đó, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép quân đội nước này thực hiện các hoạt động quân sự trên lãnh thổ Syria. Quyết định này đã được hiện thực hóa bằng một cuộc bắn đạn pháo vào lãnh thổ Syria để trả đũa cho vụ tấn công của Syria trước đó.

Động thái trên đã gây ra một cuộc biểu tình phản đối chiến tranh ở nước này. Tuy nhiên, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan khẳng định, nước này không có ý định bắt đầu một cuộc chiến tranh với Syria.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN