Lập lều gác dịch tại vành đai biên giới

Trước nguy cơ nhiễm virus cúm H7N9 từ Trung Quốc, Lạng Sơn lập 24 lều bạt gác tại các điểm nóng buôn lậu gia cầm, lên kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến, phòng khi có virus H7N9 xuất hiện tại tỉnh này.

Nguy cơ tiềm ẩn

Hôm qua, 19/2, có mặt tại điểm nóng buôn lậu gia cầm gần khu vực cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn), PV Tiền Phong thấy cảnh thưa vắng. Một lều bạt của lực lượng biên phòng dựng ngay cạnh lối mòn giáp biên, nơi trước đây gà lậu Trung Quốc hay “bay” qua.

Ông Hoàng Văn Hà, Chỉ huy trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Chi Ma cho biết, trước và sau dịp Tết, gần như việc buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm không còn. 

Theo ông Hà, trước đây, các loại gà, vịt, ngỗng, nhất là gà giống nhập qua lối mở này rất nhiều. “Năm ngoái, đợt Trung Quốc có dịch, họ đẩy gia cầm sang ta. Trong đó chủ yếu là gà choai 1 tuần tuổi, giá 3.000-3.500 đồng/con, nhập về nội địa giá 7-8 nghìn đồng/con, lãi lớn nên người lấy hàng nhiều”- ông Hà nói.

Đi kiểm tra khu vực cửa khẩu Chi Ma, nơi có hàng nghìn người Trung Quốc qua lại mỗi ngày, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám băn khoăn: “Việc buôn bán, nhập lậu gia cầm các anh báo cáo cần kiểm soát chặt rồi, thế người kiểm tra sao, vì virus H7N9 không chỉ có trên đàn gà, có thể ở người, hàng hóa, môi trường”. 

Ông Vi Đình Diêm, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn cho biết, ở cửa khẩu Chi Ma không có máy đo thân nhiệt. Lượng khách Trung Quốc qua lại khu vực này khoảng 2.000 người/ngày, chủ yếu là qua thăm thân, nhận hàng, chỉ hoạt động khu vực gần biên giới, không đi sâu vào nội địa.

Lập lều gác dịch tại vành đai biên giới - 1

 Thứ trưởng Vũ Văn Tám (ngoài cùng bên phải) kiểm tra tại điểm nóng buôn lậu gia cầm khu vực Bãi Danh. Ảnh: Văn Bang

Theo ông Tám, nguy cơ virus H7N9 vào nước ta qua Lạng Sơn rất lớn vì đường biên dài hơn 230 km, không được chủ quan. Trong khi đó, tỉnh Quảng Tây, nơi giáp với 4 tỉnh biên giới Việt Nam đã có người chết vì H7N9. Do đó, Lạng Sơn cần tăng cường lấy mẫu phân tích để kiểm soát virus H7N9.

Tại khu vực Hang Dơi (gần cửa khẩu Cốc Nam) và Kéo Khan, Bãi Danh, ở thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc) cũng được dựng các lều gác. Theo ông Diêm, hiện toàn tỉnh lập 24 lều bạt tại các đường mòn, lối mở, chốt chặn 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm khu vực cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam, Hữu Nghị và Chi Ma. Cơ quan chức năng Lạng Sơn đã vận động, răn đe 2 đầu nậu ở Chi Ma và 4 đầu nậu buôn lậu gia cầm ở khu vực Đồng Đăng họ đã dừng hoạt động.

Lên phương án lập bệnh viện dã chiến

Theo bà Lê Thị Thanh Nhàn, Giám đốc Sở NN&PTNT Lạng Sơn, kết quả của các chương trình giám sát cho thấy, hiện ở tỉnh này chưa xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1, cũng như virus H7N9.

Theo bà, ở các chợ đầu mối, hiện đang tăng phun thuốc tiêu độc khử trùng lên 2 lần/ngày; nghiêm cấm, và xử lý nghiêm các đối tượng vận chuyển, kinh doanh gia cầm nhập lậu, kể cả hàng tặng của người dân hai bên biên giới.

Lạng Sơn có 3 cửa khẩu được trang bị máy đo thân nhiệt là Hữu Nghị, Tân Thanh và Cốc Nam. Dự kiến tuần tới, tỉnh sẽ lắp thêm một máy ở cửa khẩu Hữu Nghị. Đây là loại máy có thể đo được khoảng cách 35 m, độ chênh lệch 0,5 độ. 

Theo Sở Y tế Lạng Sơn, hơn 1 triệu khách qua lại biên giới trong năm qua ở tỉnh này, nhưng chỉ phát hiện một trường hợp nghi ngờ, qua kiểm tra là do viêm phổi.

Lạng Sơn đã chuẩn bị 2 khu cách ly và điều trị tuyến tỉnh, một tại phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Đăng với 15 giường bệnh (tình huống chưa có virus H7N9) và 50 giường (khi xuất hiện virus H7N9 trên người), và một khu tại khoa Truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh xây dựng kế hoạch thiết lập một bệnh viện dã chiến tuyến II, III quy mô 70-100 giường bệnh, nếu phát hiện virus H7N9 trên gia cầm và cả người. Tỉnh bố trí 30 xe ô tô, 26 máy thở và một số máy X-quang di động, hàng chục máy theo dõi bệnh nhân, máy tạo ô xy… và cơ số thuốc điều trị triệu chứng, dịch truyền.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, ông Lý Vinh Quang cho biết: Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến rất phức tạp, với sự xuất hiện của nhiều chủng vi rút khác nhau trên cả người và động vật, xảy ra ở nhiều nước, trong đó có Quảng Tây (Trung Quốc), tỉnh Lạng Sơn ban hành văn bản số 114/UBND-KTN đốc thúc các sở, ban, ngành liên quan, lãnh đạo các huyện, TP khẩn trương thực hiện 5 nhiệm vụ chính yếu. 

Trong đó, tập trung triển khai thực hiện "Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu trái phép”; giám sát chặt chẽ tình hình dịch, bệnh và tăng cường công tác kiểm dịch, xử lý triệt để việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh thú y.

Nguyễn Duy Chiến

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Anh (Tiền Phong)
Dịch cúm gia cầm H7N9 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN