Làm việc gần 2 năm, được trả… 3 triệu đồng

Tin lời ngon ngọt của người môi giới lao động mới gặp lần đầu, hai phụ nữ miền sơn cước đã phải làm việc không công suốt gần 2 năm trời.

Công an huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) cho biết đang điều tra, làm rõ vụ việc một cơ sở sản xuất nước lọc trên địa bàn sử dụng 2 lao động nữ gần 2 năm trời mà không thanh toán tiền công. Hai lao động đó là Đinh Thị Mỹ Hưng (18 tuổi) và Hồ Thị Hương (19 tuổi) cùng ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Làm việc gần 2 năm, được trả… 3 triệu đồng - 1

Hưng và Hương kể lại vụ việc

Theo trình bày, vào tháng 2/2012, hai em Hưng và Hương gặp một phụ nữ tên Trân ở trung tâm huyện Nam Trà My. Bà Trân làm quen với hai em rồi nói muốn đi hái cà phê ở Lâm Đồng với mức lương 3 triệu đồng/tháng thì bà giới thiệu cho. Vì gia đình khó khăn nên hai em Hưng và Hương đồng ý theo bà Trân đi làm.

Vào Lâm Đồng, hai em được đưa đến Công ty Đức Hoàng tại xã N’Thol Hạ, huyện Đức Trọng. Sau đó, công ty này giới thiệu đến làm việc cho cơ sở sản xuất nước lọc của bà Nông Thị Hoàng Mỹ tại thôn K’Nai, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng với mức lương thỏa thuận 1,8 triệu đồng/tháng.

Từ đó, hai em phải làm việc liên tục, trong đó có việc khuân vác nước nặng nhọc, nhưng đến tháng hỏi tiền lương thì chủ nói rằng lúc nào nghỉ việc mới trả. Nhiều lần, hai em xin nghỉ việc hoặc xin về thăm nhà nhưng chủ không cho và hai em không liên lạc được với gia đình do ở nhà không có điện thoại.

Biết chuyện, bất bình với cách đối xử của bà Mỹ, ngày 30/11, một người dân đã báo vụ việc cho Công an Đức Trọng. Đến ngày 1/12, bà Mỹ vội vàng đưa cho mỗi em 3 triệu đồng rồi bảo “về đi, qua tết vào lấy tiền lương”.

Làm việc gần 2 năm, được trả… 3 triệu đồng - 2

Bên trong cơ sở sản xuất nước (chụp qua khe cửa)

Lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng cho biết, sau khi nhận tin, đơn vị đã cử cán bộ tiếp xúc với hai lao động nữ nói trên để nắm bắt tình hình và có biện pháp can thiệp, bảo vệ quyền lợi cho họ.

Qua xác minh của cơ quan công an, ngoài 2 thiếu nữ nói trên, vào tháng 8/2013, một thiếu nữ khác (cũng ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) là Hồ Thị Luận (17 tuổi) cũng đã được Công ty Đức Hoàng giới thiệu đến làm cho cơ sở sản xuất nước của bà Mỹ với mức lương thỏa thuận 2 triệu đồng/tháng. 

Hiện hai em Hưng và Hương đang được gửi ở nhờ nhà một người dân tại thị trấn Liên Nghĩa chờ giải quyết tiền công để trở về đoàn tụ gia đình. Còn Luận vẫn đang làm việc cho gia đình mẹ của bà Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Sơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN