Làm hồ chứa nước Ka Pét trên 600ha đất rừng vì không còn vị trí nào khác

Sự kiện: Thời sự

Ông Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận khẳng định, việc sử dụng hơn 600ha rừng để làm hồ chứa nước đã được các nhà khoa học phân tích, tính toán rất kỹ và thẩm định bởi hội đồng thẩm định cấp nhà nước và được Quốc hội thông qua.

Sáng 6-9, ông Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận trong buổi đi khảo sát dự án hồ tích nước Ka Pét tại huyện Hàm Thuận Nam đã giải đáp các thông tin mà phóng viên báo chí quan tâm về dự án này ngay tại vị trí làm lòng hồ.

PLO lược trích thông tin về cuộc trao đổi này.

Ông Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận (áo xanh nhạt) tại buổi khảo sát. Ảnh VÕ TÙNG

Ông Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận (áo xanh nhạt) tại buổi khảo sát. Ảnh VÕ TÙNG

Dự án đã được tính toán rất kỹ

. Phóng viên: Việc làm hồ chứa nước trên hơn 600ha rừng khiến dư luận rất băn khoăn. Tại sao không chọn vị trí nào khác mà phải làm trên đất rừng?

+ Ông Lê Thanh Sơn: Dự án đã tính toán hết rồi, các chuyên gia các nhà khoa học phân tích kỹ lưỡng, được báo cáo tại rất nhiều kỳ họp, qua hội đồng thẩm định cấp nhà nước, qua nhiều đoàn kiểm tra của cơ quan Trung ương. Theo đó, hiện không còn vị trí nào khác tại tỉnh Bình Thuận phù hợp để làm hồ này cả. Trong khi đó, đây là dự án rất cần thiết đối với tỉnh Bình Thuận.

Cũng cần nói thêm, việc làm lòng hồ theo yêu cầu về điều kiện địa hình. Chúng ta phải hiểu hồ ở đây là là tích nước tự nhiên, ngăn dòng chảy để nước dâng lên chứ không phải là chúng ta đào rừng lên để tạo thành cái hồ. Theo thiết kế, hồ thủy lợi Ka Pét sẽ có dung tích là 51 triệu m3. Khi chúng ta xây đập thì nước con sông Bà Bích sẽ dâng lên tới cao trình đập là 51 triệu m3. Địa hình ở đây cao khoảng 153m so với mực nước biển, sẽ cấp nước về bên dưới.

Đoàn của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận trong buổi khảo sát sáng nay. Ảnh VT

Đoàn của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận trong buổi khảo sát sáng nay. Ảnh VT

Xung quanh khu vực này, rừng vẫn tiếp tục là rừng. Đó là điều khẳng định. Chúng ta chỉ làm một cái hồ với phần diện tích này thôi và không làm công trình gì khác trên phần diện tích rừng này cả.

. Xin ông nói thêm về sự cần thiết phải làm dự án này?

+ Khu vực lòng hồ Ka Pét được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch thủy lợi từ năm 1995. Từ đó đến nay, quy hoạch này vẫn tiếp tục được duy trì. Tuy nhiên, do tỉnh Bình Thuận thiếu thiếu vốn nên đến năm 2015 mới bắt đầu xin các thủ tục để thực hiện và đến năm 2019 Quốc hội thông qua tại Nghị quyết 93.

Trong quá trình triển khai thực hiện do dịch COVID-19 và những điều kiện khác nên đến năm 2023 được Quốc hội quyết định điều chỉnh, bổ sung chủ trương đầu tư tại Nghị Quyết số 101/2023. Quy mô dự án gồm: Hồ điều tiết dung tích toàn bộ là 51,21 triệu m3 kèm hệ thống kênh và các công trình phụ trợ khác.

Rừng Hàm Thuận Nam nhìn từ trên cao. Ảnh VT

Rừng Hàm Thuận Nam nhìn từ trên cao. Ảnh VT

Hồ chứa nước này có ý nghĩa rất lớn với tỉnh Bình Thuận. Hồ Ka Pét có thể tưới hơn 7.700ha, cấp nước sinh hoạt cho 120.000 dân tại huyện Hàm Thuận Nam tại vùng phụ cận của TP Phan Thiết. Ngoài ra còn cấp nước cho KCN Hàm Kiệm với 2,63 triệu m3/năm.

Ngoài ra, hồ còn điều tiết lũ, cũng là hồ trung chuyển sau này thực hiện sau này tỉnh thực hiện hồ La Ngà 3 với dung tích là 470 triệu m3. Do đó, công trình này là bắt buộc và cần thiết phải thực hiện và khi được Quốc hội thông qua, tỉnh Bình Thuận và người dân rất phấn khởi.

Ông Sơn trả lời báo chí ngay vị trí làm lòng hồ Ka Pét. Ảnh VT

Ông Sơn trả lời báo chí ngay vị trí làm lòng hồ Ka Pét. Ảnh VT

Sẽ tổ chức đấu giá rừng và trồng mới hơn 1.844ha rừng

. Sau khi dự án đầu tư và báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án được duyệt thì lâm sản ở tại hơn 600 ha rừng sẽ được xử lý như thế nào?

+ Sau khi cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư, phê duyệt đánh giá ĐTM, hoàn tất thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng thì các ngành chức năng sẽ được lập phương án khai thác rừng trình Sở NN&PTNT thẩm định, phê duyệt. Sau khi duyệt phương án khai thác thì sẽ lập phương án đấu giá. Nhà đầu tư nào trúng đấu giá thì sẽ nộp tiền vào ngân sách và khai thác lâm sản này. Xin khẳng định, rừng này phải được đấu giá và tiền đấu giá nộp vào ngân sách.

Vị trí giữa khu vực làm dự án hồ thủy lợi Ka Pét. Ảnh VT

Vị trí giữa khu vực làm dự án hồ thủy lợi Ka Pét. Ảnh VT

. Xin ông đánh giá thêm về trữ lượng gỗ tại rừng này?

+ Về trữ lượng gỗ, khu vực này bước đầu khi lập hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi, đơn vị tư vấn là Phân viện điều tra quy hoạch rừng Nam Bộ, thuộc bộ NNPTNT đã từng bước khảo sát ban đầu thì trữ lượng cũng không quá lớn. Khu vực này từ năm 1983 đến năm 2002 được nhà nước là cho phép khai thác trọn.

Theo đó, nơi đây là khu vực khai thác gỗ cung cấp cho thị trường. Do đó, nhiều cây gỗ quý, gỗ lớn đã được khai thác. Do vậy, hiện nay những cây gỗ quý, lớn gần như là không còn. Từ năm 2002 đến nay đã đóng cửa rừng, không được khai thác nữa.

Rừng sẽ được đấu giá sau khi dự án đầu tư được duyệt. Ảnh VT

Rừng sẽ được đấu giá sau khi dự án đầu tư được duyệt. Ảnh VT

Việc thống kê trữ lượng và chủng loại gỗ thì tới đây đơn vị tư vấn tiến hành thực hiện và phương án khai thác là phải đo đếm từng cây. Những cây có đường kính từ 10cm trở lên phải được đo đếm thống kê từng cây và phải có đơn vị tư vấn xác định giá trị của các chủng loại gỗ.

. Khi làm hồ chứa nước, phương án trồng rừng thay thế được tính toán như thế nào?

+ Trồng rừng mới, theo quy định pháp luật thì khi khi chuyển 1ha rừng tự nhiên thì phải trồng lại 3 ha rừng trồng. Với hồ chứa nước Ka Pét này thì chúng ta phải thực hiện trồng hơn 1.844 ha rừng.

Sông suối trong rừng tại vị trí làm dự án. Ảnh VT

Sông suối trong rừng tại vị trí làm dự án. Ảnh VT

Hiện nay, Sở đã chỉ đạo các đơn vị quản lý rừng trên địa bàn toàn tỉnh để rà soát tất cả quỹ đất trống trên địa bàn toàn tỉnh đăng ký chuyển về sở giao. Từ đó, Sở giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh phúc tra lại hiện trạng, hiện trường như thế nào, có đảm bảo được tiêu chí trồng rừng hay không. Sau khi đầy đủ các nội dung, Sở sẽ tham mưu tỉnh phê duyệt thực hiện trồng rừng trên địa bàn tỉnh. Dự kiến thực hiện từ đây đến năm 2025. Cố gắng hoàn thành cùng thời điểm với hồ chứa nước Ka Pét.

. Xin cảm ơn ông!

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ chuyển hơn 600ha rừng làm hồ thủy lợi: Đoàn công tác bắt đầu vào rừng khảo sát

Sáng 6-9, đoàn công tác của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận đã vào rừng ở Hàm Thuận Nam để khảo sát thực tế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VÕ TÙNG - PHƯƠNG NAM ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN