Lại phát hiện bọ xít hút máu người ở Quy Nhơn

Vào lúc 14h45’ ngày 13.7, tại số nhà 31/8 Trần Hưng Đạo, thuộc KV 8, phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn (Bình Định), trong lúc dọn dẹp mấy tấm ván gỗ dựng ngoài sân, chị Trần Thị Kim Cúc - lại phát hiện một con bọ xít hút máu người bám trên thành tấm ván.

Ban đầu tưởng con bọ xít này đã chết khô vì nó bất động, chị Cúc lấy tay chạm vào lưng nó thì con bọ xít cựa quậy nên chị Cúc bắt bỏ vào túi nilon.

Theo quan sát, con bọ xít nhà chị Cúc bắt được lần này đã trưởng thành, bụng đói và có hình dáng, kích cỡ giống hệt những con bọ xít hút máu người mà nhà chị Cúc đã bắt được rất nhiều con trong năm 2012. Theo đó, con bọ xít có 3 đôi chân, vòi chích dài, cứng và nhọn, sau lớp cánh mỏng trên lưng có những vạch ngang màu vàng nâu, phần bụng dẹt và to, rìa bụng có 5 viền màu vàng, toàn thân màu nâu đen.


Lại phát hiện bọ xít hút máu người ở Quy Nhơn - 1

Con bọ xít hút máu người chị Cúc bắt được chiều ngày 13/7/2013, trên lưng có 5 vạch ngang màu nâu ở cánh.

Được biết, từ ngày 26/8/2013 đến ngày 15/10/2013, nhà chị Cúc liên tục bắt được 5 con bọ xít hút máu người ngay trong phòng khách nhà mình. Ngày 4 và ngày 5/9, tại nhà chị Cúc, đoàn cán bộ Khoa Côn trùng của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn cũng đã xuống điều tra và phát hiện ra ổ bọ xít hút máu người trong tủ quần áo và nền nhà, bắt có 5 con bọ xít, trong đó có 3 con trưởng thành và 2 con mới lớn. Đoàn khẳng định đây là loài bị xít hút máu người nên đã phun hóa chất bao vây ổ bọ xít.


Lại phát hiện bọ xít hút máu người ở Quy Nhơn - 2

Phần bụng con bọ xít hút máu người dẹt và to.

Theo nghiên cứu của Khoa Côn trùng của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn, những con bọ xít hút máu người mà người dân phát hiện tại TP. Quy Nhơn đều thuộc giống Triatoma Laporte 1832. Giống bọ xít này có nguồn gốc Nam Mỹ nhưng các nhà khoa học xác định là đã có mặt tại Việt Nam hơn 20 năm trước.

“Từ khi đoàn cán bộ Khoa Côn trùng của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn phun hóa chất năm 2012, thời gian qua nhà tôi không còn phát hiện bọ xít trong nhà. Thế mà chiều nay tôi lại thấy và bắt được nó (bọ xít) ở ngoài sân. Đối với tôi thì nó quen thuộc và chẳng có gì phải sợ vì tôi thấy và bắt hoài.”

Như vậy, chưa đầy một tháng kể từ ngày 19/6/2013, người dân TP. Quy Nhơn liên tục phát hiện rất nhiều con bọ xít hút máu người. Vụ gần nhất là chiều ngày 30/6, trong lúc dọn dẹp kẹp sách báo cũ trên gác nhà mình, bà Phan Thị Thành - ở tổ 37, KV 3, phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn đã phát hiện 12 con bọ xít hút máu người, trong đó có 8 con còn sống và 4 con đã bị chết khô.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phi Hùng (Dân Việt)
Phát hiện bọ xít hút máu người Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN