Lại phát hiện 3 phu vàng chết ngạt trong hầm

Chiều nay (5/5), Công an huyện Phú Ninh, Quảng Nam và nhân dân xã Tam Lãnh (huyện Phú Ninh) đã đưa thi thể 3 phu vàng bị chết ngạt nhiều ngày dưới độ sâu hàng trăm mét ra khỏi miệng hầm xuống núi.

Theo thiếu úy Nguyễn Hoàng Cầu, Tổ trưởng tổ An ninh tại xã Tam Lãnh của Công an huyện Phú Ninh, sáng nay, thấy nhiều người dân địa phương cho biết có 4 phu vàng đi đào vàng ở trên núi làm 3 người chết và 1 người sống sót trở về nhà. Địa điểm gây ra vụ tai nạn kinh hoàng này là hầm vàng trái phép ngách Chụm khu vực Núi Kẽm, sát mỏ vàng Bồng Miêu.

Nhận được tin báo, lực lượng Công an xã Tam Lãnh và Công an huyện Phú Ninh nhanh chóng có mặt tại hiện trường, triển khai công tác tìm kiếm. Sau gần 3 giờ đồng hồ chui vào hầm vàng với độ sâu gần 400m, lực lượng công an đã phát hiện 3 thi thể phu vàng nằm một chỗ trong hầm đang trong giai đoạn phân hủy. Công an phải bó chặt 3 thi thể trong võng mới đưa được ra ngoài miệng hầm xuống núi.

Lại phát hiện 3 phu vàng chết ngạt trong hầm - 1

Hàng trăm người dân đến xem hiện trường nơi phát hiện 3 thi thể phu vàng

Danh tính các nạn nhân được xác định là: Trần Viết Hoạt (SN 1964, ở xã Tam Lãnh), Hồ Văn Điền (19 tuổi) và Hồ Văn Thương (18 tuổi, cùng ở huyện Bắc Trà My). Người còn lại may mắn thoát chết là Hồ Văn Lợi (SN 1992, cũng ở huyện Bắc Trà My).

Theo điều tra ban đầu, nhóm này vào khu vực ngách Chụm để thăm dò tìm nơi khai thác vàng. Ba phu vàng gồm: Hoạt, Thương và Điền chui vào hầm, còn Lợi ở lại trại nấu ăn. Sau hai ngày, Lợi không thấy ba người kia chui ra khỏi hầm, Lợi nghĩ rằng, ông Hoạt đã đưa Điền và Thương xuống đường để cõng dầu lên nổ máy. Chứ không biết là ba người trên chết ngạt trong hầm khi đang tìm thăm dò vàng. Sáng nay, Lợi điện thoại cho ông Hoạt thì không liên lạc được, sinh nghi nên Lợi xuống đường báo với người dân.

Theo khám nghiệm ban đầu, ba nạn nhân trên đã chết cách đây khoảng từ 3 đến 4 ngày. Hiện công an đang tạm giữ Lợi để tiếp tục điều tra làm rõ.

Chiều cùng ngày, cơ quan khám nghiệm pháp y Quảng Nam đã có mặt để khám nghiệm tử thi 3 nạn nhân.

Lại phát hiện 3 phu vàng chết ngạt trong hầm - 2

Thi thể của 3 phu vàng được đưa lên mặt đất

Trước đó, tại huyện Phước Sơn cũng xảy ra vụ 3 phu vàng chết ngạt khi đang đào vàng trái phép dưới hầm sâu.

Tình trạng đào vàng trái phép ở Quảng Nam diễn ra vô tội vạ, khiến chính quyền và lãnh đạo nơi đây gần như bất lực. Một điều đáng nói là cứ các đoàn kiểm tra “vàng tặc” tỉnh, huyện này rút khỏi các bãi vàng trái phép là xảy ra vụ sập hầm vàng làm nhiều cái chết tang thương.

Dư luận đang đặt câu hỏi, cứ các đoàn kiểm tra “vàng tặc” đi kiểm tra thực tế thì không “bắt sống” được “vàng tặc” nào, nhưng hễ đoàn kiểm tra rút lui thì “vàng tặc” lại quay trở lại?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Hoàng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN