Kỹ sư trẻ kể lại giây phút cứu người đuối nước ở biển Phú Quốc

Sự kiện: Tin nóng

Thấy cháu gái bị sóng cuốn ra xa nên ông Th. bơi ra cứu được một bé, nhưng bị kiệt sức. Nghe tiếng kêu cứu, chàng kỹ sư xây dựng (26 tuổi) cùng 3 người khác bơi ra ứng cứu bé gái còn lại và ông Th.

Chiều 19/8, trao đổi với Tiền Phong về việc ông N.V.Th. (56 tuổi, tạm trú TP. Phú Quốc) bị đuối nước tử vong khi nhảy xuống biển cứu người, ông Huỳnh Văn Nhân - Chủ tịch UBND xã Dương Tơ cho biết, qua xác minh thông tin ban đầu của Công an xã Dương Tơ, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 17/8, tại khu vực biển Bãi Trường, xã Dương Tơ, em C.T. P.T. (17 tuổi, cháu ngoại ông Th., quê ở Nghệ An) và cháu T. G. H. (11 tuổi), người thân của anh Phan Văn Đồng (22 tuổi, tạm trú TP. Phú Quốc) ra biển tắm. Lúc này ông Th. và anh Đồng ngồi trên bờ.

Nhóm tham gia cứu các nạn nhân bị đuối nước đưa vào bờ (ảnh cắt từ clip).

Nhóm tham gia cứu các nạn nhân bị đuối nước đưa vào bờ (ảnh cắt từ clip).

Không lâu sau đó, ông Th. phát hiện 2 cháu bị sóng đánh cuốn ra xa. Lập tức ông Th. và anh Đồng bơi ra cứu được bé H. đưa vào bờ. Lúc này anh Đồng kiệt sức nên ông Th. tiếp tục bơi ra biển cứu cháu T.. Nhưng do sóng lớn, ông Th. không thể đưa cháu T. vào bờ và có dấu hiệu bị đuối sức.

Nghe tiếng kêu cứu, anh Nguyễn Đức Văn (26 tuổi, kỹ sư xây dựng, đang làm việc tại TP. Phú Quốc) liền lao ra biển trợ giúp, sau đó có thêm em Trần Văn Phong (17 tuổi, học sinh học sinh lớp 11, Trường THPT Nông Cống 3 - Thanh Hóa), anh Đỗ Duy Dũng (34 tuổi, ngụ TP Phú Quốc) và anh Võ Thanh Khánh (37 tuổi), bơi ra ứng cứu.

Anh Văn kể: “Lúc đó đó sóng lớn lắm. Nhưng nghe tiếng kêu cứu, tôi chẳng nghĩ đến nguy hiểm bơi ra ứng cứu và kêu gọi thêm người đến hỗ trợ. Khi cháu gái vừa đưa lên thuyền thúng là bị ngất. Còn ông Th. bị ngất trước khi đưa lên thuyền thúng nên tôi tiến hành hà hơi thổi ngạt. Đến khi vào bờ, tôi tiếp tục dốc ngược chú ấy lên vai để nước chảy ra nhưng vẫn không tỉnh. Sau đó xe cấp cứu đưa ông Th. đến bệnh viện nhưng đã tử vong”.

Chủ tịch UBND xã Dương Tơ cho biết, sau khi sự việc xảy ra, trong ngày 17/8, gia đình ông Th. đã đưa thi thể ông về Hậu Giang lo hậu sự. Còn anh Đồng, cháu T. và cháu H. sau khi hồi phục sức khỏe cũng theo người thân về quê.

Em Trần Văn Phong (17 tuổi, học sinh học sinh lớp 11, Trường THPT Nông Cống 3 - Thanh Hóa) tham gia cứu người. (Ảnh cắt từ clip).

Em Trần Văn Phong (17 tuổi, học sinh học sinh lớp 11, Trường THPT Nông Cống 3 - Thanh Hóa) tham gia cứu người. (Ảnh cắt từ clip).

“Ngày 19/8, đoàn công tác xã Dương Tơ và Phòng LĐTB&XH TP. Phú Quốc đã đến thăm hỏi anh Đồng và 2 cháu gái nhưng tất cả đã về quê. Hiện xã đang phối hợp với Phòng LĐTB&XH TP Phú Quốc nắm thêm thông tin những người tham gia ứng cứu 2 cháu gái và ông Th. để ghi nhận, làm đề xuất gửi Phòng Nội vụ và Công an TP Phú Quốc xét chọn tham mưu UBND TP Phú Quốc khen thưởng theo quy định”, Chủ tịch UBND xã Dương Tơ thông tin.

Hồi cuối tháng 6/2022, Sở Du lịch Kiên Giang có công văn gửi các cơ sở kinh doanh, lưu trú trên địa bàn về việc tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách vui chơi, tắm biển dịp hè.

Theo đó, Sở Du lịch Kiên Giang yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch có hồ bơi, bãi biển trên địa bàn phải bảo các điều kiện an toàn cho du khách khi sử dụng dịch vụ hồ bơi, bãi biển.

Ngoài ra, bố trí nhân viên có nghiệp vụ chuyên môn trực trong suốt thời gian du khách sử dụng dịch vụ hồ bơi, bãi biển; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các bãi biển do đơn vị quản lý; lưu ý thả phao, cắm cờ, biển báo tại các vùng có nguy cơ xảy ra nước xoáy, khu vực sâu, nguy hiểm... nhằm phát hiện và ứng cứu kịp thời các tai nạn đuối nước có thể xảy ra.

Sở Du lịch Kiên Giang yêu cầu các đơn vị kinh doanh lữ hành khi đưa khách du lịch đến tham quan tại các khu, điểm điểm du lịch có sông, suối, bãi biển cần thông tin trước cho du khách biết những nơi nguy hiểm, phòng tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra trong quá trình tham quan, nhất là vào các ngày có đông du khách như trong dịp hè, cuối tuần, ngày lễ.

Nguồn: [Link nguồn]

Bé gái 10 tuổi đuối nước tử vong tại bể bơi khách sạn

Cơ quan chức năng đang làm rõ sự việc và trách nhiệm của khách sạn cũng như người quản lý ở bể bơi khi xảy sự việc đáng tiếc này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Huy ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN