Kinh hãi dòng nước đen chảy ra cửa biển và hành động bất ngờ từ doanh nghiệp

Nước thải từ bãi tập kết than đá tuồn ra cửa biển đã bất ngờ bị chặn lại khi cơ quan chức năng đến khảo sát, kiểm tra.

Chiều 12-10, đoàn khảo sát thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Quảng Trị đã đến bãi tập kết than đá của Công ty TNHH MTV Hợp Thịnh (viết tắt Công ty Hợp Thịnh; khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh) để kiểm tra và lấy mẫu nước thải để quan trắc.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, vào chiều cùng ngày, trước khi đoàn khảo sát đến, nước thải từ bãi tập kết than đá của Công ty Hợp Thịnh ồ ạt chảy ra cửa biển Cửa Việt.

Nước có màu đen, đổ trực tiếp ra cửa biển mà không qua xử lý. Cả vùng nước ở cửa biển Cửa Việt đen đục, kéo dài gần cả trăm mét.

Trước và sau khi đoàn khảo sát của Sở TN-MT đến khảo sát tại Công ty Hợp Thịnh

Thế nhưng, khi đoàn khảo sát có mặt tại Công ty Hợp Thịnh, khu vực nước thải tuồn ra cửa biển đã được lấp lại bằng đá. Nước thải từ bãi tập kết than đá chỉ thẩm thấu qua lớp đá này không đáng kể.

Trái với ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, đại diện Công ty Hợp Thịnh cho hay đã xử lý các vị trí phát tán nước thải mà đoàn kiểm tra của Sở TN-MT chỉ ra hôm 9-10. Và, lớp đá ngăn nước thải chảy ra cửa biển đã được công ty đắp từ trước (!?).

Nước thải từ bãi tập kết than đá của Công ty Hợp Thịnh tuồn thẳng ra cửa biển. (Ảnh phóng viên chụp lúc 13 giờ 59 phút ngày 12-10)

Nước thải từ bãi tập kết than đá của Công ty Hợp Thịnh tuồn thẳng ra cửa biển. (Ảnh phóng viên chụp lúc 13 giờ 59 phút ngày 12-10)

Trước đó, từ phản ánh của người dân về việc trong quá trình tập kết than đá tại bến cảng của Công ty Hợp Thịnh xuất hiện tình trạng nước thải có màu đen đục tuồn thẳng ra cửa biển Cửa Việt, phóng viên Báo Người Lao Động đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp ghi nhận.

Theo quan sát, dòng nước có màu nâu, đen kèm theo than đá li ti chảy trực tiếp ra cửa biển Cửa Việt mà không qua xử lý. Ngoài ra, tại một vị trí khác bên trong khuôn viên công ty này đang tồn đọng lượng lớn nước màu đen, có dấu hiệu đã chảy ra cửa biển.

Phóng viên đã thông tin cho lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Trị nắm bắt sự việc, đồng thời có biện pháp kiểm tra, chấn chỉnh. Ngay trong ngày 9-10, đoàn kiểm tra của Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Trị (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh) đã đến hiện trường kiểm tra.

Ở một vị trí khác, nước thải có màu đen tuồn ra hệ thống thoát nước bên cạnh công ty (Ảnh do phóng viên chụp lúc 14 giờ 8 phút ngày 12-10)

Ở một vị trí khác, nước thải có màu đen tuồn ra hệ thống thoát nước bên cạnh công ty (Ảnh do phóng viên chụp lúc 14 giờ 8 phút ngày 12-10)

Theo biên bản kiểm tra hiện trường, có một lượng nước mưa chảy tràn qua bãi chứa than và đổ tràn ra phía Tây Nam của cảng. Ngoài ra, còn một lượng nước đọng cục bộ trên nền cảng do nền bị lún chưa thoát được.

Trước tình trạng này, đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty Hợp Thịnh áp dụng ngay các biện pháp nạo vét, tu sửa hệ thống thu gom, xử lý toàn bộ lượng nước mưa chảy tràn qua bãi chứa than, không để chảy trực tiếp ra biển khi chưa qua các bể xử lý.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị có năng lực tổ chức lấy mẫu giám sát chất lượng nước sau quá trình xử lý, báo cáo kết quả theo đúng quy định...

Đại diện Công ty Hợp Thịnh cam kết sẽ khắc phục những thiếu sót mà đoàn kiểm tra chỉ ra ngay trong ngày 9-10.

Nguồn: [Link nguồn]

Xác minh dòng nước đen ngòm chảy thẳng ra biển Nha Trang

Cơ quan chức năng đang xác minh nguyên nhân dòng nước đen ngòm chảy ra biển Nha Trang tại khu vực Hòn Một, đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Hoà, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nghĩa ([Tên nguồn])
Ô nhiễm môi trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN