Kim Jong-un được xưng tụng “Lãnh đạo Kính yêu”

Truyền thông Triều Tiên bắt đầu sử dụng danh hiệu "Lãnh đạo Kính yêu" đối với Kim Jong-un sau khi phế truất người chú Jang Song-taek.

Gần đây, nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un đã được truyền thông nước này xưng tụng là “Lãnh đạo Kính yêu”, danh hiệu từng được cha ông là cố Chủ tịch Kim Jong-il sử dụng trước đây.

Truyền thông Triều Tiên đã bắt đầu sử dụng cụm từ “chinaehanneun jidoja” (nhà lãnh đạo kính yêu) mỗi khi nhắc đến Kim Jong-un.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đã đăng một bài viết dài cùng ảnh chân dung và dòng chữ ca ngợi “Lãnh đạo Kính yêu Kim Jong-un”, và cụm từ này cũng xuất hiện nhiều hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng nước này.

Kim Jong-un được xưng tụng “Lãnh đạo Kính yêu” - 1

Cố Chủ tịch Kim Jong-il (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Động thái này diễn ra trong khi Triều Tiên đang chuẩn bị cho lễ tưởng niệm 2 năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Jong-il. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn chưa sử dụng bất cứ một danh hiệu nào giống như cha ông, Lãnh đạo Kính yêu Kim Jong-il và ông nội, Lãnh đạo Vĩ đại Kim Nhật Thành.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định việc lựa chọn kế thừa danh hiệu này thể hiện nỗ lực của Triều Tiên nhằm thúc đẩy văn hóa sùng bái cá nhân đối với nhà lãnh đạo mới khoảng 30 tuổi Kim Jong-un.

Trước đó,  chính người anh trai ít tên tuổi Kim Jong-chol của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã “đích thân” dẫn một nhóm cận vệ của Kim Jong-un đến bắt giữ ông Jang Song-taek ngay tại cuộc họp của Bộ Chính trị.

Tướng 4 sao Jang Song-taek đã bị tước bỏ hết mọi chức vụ, trong đó có vị trí Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên và bị khai trừ khỏi đảng Lao động Triều Tiên.

Hình ảnh của ông này sau đó đã bị xóa bỏ khỏi các tư liệu chính thức của KCNA. Ông này đã bị đưa ra xét xử trước một tòa án binh đặc biệt với tội danh “chống đảng, phản cách mạng” cùng nhiều cáo buộc khác và bị xử tử ngay sau đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Chosun) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN