Không khí lạnh đang tràn về, miền Bắc và miền Trung sắp hứng “mưa vàng”

Một đợt không khí lạnh đang tràn về khiến mưa dông xuất hiện, chấm dứt nắng nóng nhiều ngày qua ở miền Bắc và miền Trung.

Không khí lạnh tràn về khiến miền Bắc có mưa, chấm dứt nắng nóng. Ảnh minh họa

Không khí lạnh tràn về khiến miền Bắc có mưa, chấm dứt nắng nóng. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (6/5), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống nước ta.

Trên đất liền, khoảng đêm 7/5 và ngày 8/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.

Ngày và đêm 8/5, phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển mát. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C.

Từ chiều tối và đêm 7-8/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế từ ngày 8/5 có mưa rào và dông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Cơ quan khí tượng lưu ý, do miền Bắc và Bắc Trung Bộ vừa trải qua những ngày nắng nóng, nắng nóng gay gắt diện rộng trên 41 độ C nên khi không khí lạnh tràn về, nhiệt độ sẽ giảm đột ngột. Dự báo, nhiệt độ sẽ giảm 8-10 độ C, có nơi hơn 10 độ C nên cần đề phòng khả năng sốc nhiệt.

Bên cạnh đó, mưa dông xuất hiện sau những ngày nắng nóng có khả năng xuất hiện những hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá, lốc, sét, gió giật mạnh. Do đó, người dân cần đề phòng, chủ động phòng tránh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 8/5 cũng xuất hiện mưa rào và dông rải rác (thời gian xảy ra mưa dông tập trung vào chiều và tối), cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên biển, từ đêm 7/5, ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh lên cấp 5; riêng khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 1,5-2,0m, biển động.

Nguồn: [Link nguồn]

Nắng nóng ở Việt Nam lập kỷ lục mới, có nơi 44,1 độ C

Nhiệt độ lúc 16 giờ chiều 6-5 tại trạm Hồi Xuân (Thanh Hoá) đo được là 43,8 độ, có thời điểm lên 44,1 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảng Anh ([Tên nguồn])
Không khí lạnh tăng cường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN