Khốn đốn vì thủy điện tích nước đột ngột

Ít nhất khoảng 300ha cà phê sắp thu hoạch và nhiều nhà cửa, tài sản người dân đã bị nhấn chìm do thủy điện Đồng Nai 2 tích nước đột ngột.

Ngày 9/10, lãnh đạo hai xã Liên Hà và Tân Thanh (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), cho biết, hồ thủy điện Đồng Nai 2 (do Công ty CP thủy điện Trung Nam làm chủ đầu tư) dâng cao, đã đạt đến mực nước chết (665m). Điều mà người dân hai xã này bức xúc là việc tích nước công trình này quá đột ngột, họ không kịp trở tay nên đã bị thiệt hại nặng về tài sản. Theo thống kê sơ bộ, đến nay đã có ít nhất 300ha cà phê sắp thu hoạch của người dân các thôn Sình Công, Hà Lâm (xã Liên Hà) và thôn 5 (xã Tân Thanh) bị nhấn chìm.

Khốn đốn vì thủy điện tích nước đột ngột - 1

Nhiều nhà dân bị ngập do thủy điện Đồng Nai 2 tích nước

Ông Bùi Văn Hà, ở xóm Tân Lập, thôn Sình Công, cho biết, vừa nghe tin thủy điện thông báo tích nước được hai hôm thì nước đã dâng lên quá nhanh. Gia đình ông chỉ kịp mang theo một số vật dụng thiết yếu bỏ chạy, còn 9 sào cà phê và nhiều ao cá chưa kịp thu hoạch bị chìm. Chủ tịch UBND xã Liên Hà – Đào Xuân Sơn, cho biết, chỉ tính sơ bộ, 200ha cà phê của bà con bị ngập đã thiệt hại khoảng 160 tỷ đồng.

Khốn đốn vì thủy điện tích nước đột ngột - 2

Nhiều tài sản của dân bị trôi

Ông Đoàn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Tân Thanh cũng thừa nhận rằng thời gian thông báo tích nước của Công ty thủy điện Trung Nam như vậy là quá gấp, người dân không kịp trở tay, trong khi đó đường sá đi lại tại khu vực này rất khó, địa phương cũng khó khăn trong việc triển khai hỗ trợ dân. Trong khoảng 100ha cà phê của bà con trong xã bị ngập, ngoài 4ha được lực lượng dân quân tự vệ giúp dân chặt cây cà phê để thu hoạch, phần còn lại thiệt hại 100%.

Khốn đốn vì thủy điện tích nước đột ngột - 3

Một số hộ dân phải dựng lều ở tạm

Theo lãnh đạo hai xã trên, không chỉ thông báo tích nước quá đột ngột gây thiệt hại nặng, mà công ty thủy điện Trung Nam còn chưa thực hiện xong việc đền bù, hỗ trợ cho người dân trong vùng ảnh hưởng.

Khốn đốn vì thủy điện tích nước đột ngột - 4

Hồ thủy điện Đồng Nai 2 đã đạt đến mực nước chết

Theo tin từ UBND huyện Lâm Hà, dự án thủy điện Đồng Nai 2 có diện tích đất thu hồi 475ha của 297 hộ với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ 134 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến trước khi tích nước, công ty chỉ mới chuyển hơn 81 tỷ đồng. Vì vậy, hàng chục hộ dân chưa nhận được đồng nào tiền bồi thường đã phải cay đắng nhìn tài sản bị nhấn chìm, nhiều hộ khác chỉ nhận được 30% đến 50% tiền đền bù.

Ngày 8/10, ông Nguyễn Minh An, Chánh Văn phòng UBND huyện Lâm Hà, cho biết, công ty Trung Nam vừa chuyển thêm 12 tỷ đồng để chi trả đền bù cho dân. Huyện cũng đã đề ghị công ty Trung Nam khẩn trương hoàn tất việc đền bù, đồng thời khảo sát thiệt hại do việc tích nước đột ngột gây ra để có hỗ trợ cho dân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Sơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN