Iran tăng gấp đôi thiết bị làm giàu uranium

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Iran đã sẵn sàng tăng gấp đôi công suất của các cơ sở làm giàu uranium dưới lòng đất.

Một báo cáo mới công bố của IAEA cho biết Iran có 2.784 máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân ở Fordo và hiện 700 máy ly tâm trong số này đã được đưa vào sử dụng để làm giàu uranium. Trong thời gian tới, Tehran có thể tăng gấp đôi số máy ly tâm hoạt động lên 1.400 máy.

Động thái này càng làm tăng nghi ngờ của phương Tây về khả năng Iran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, chính phủ Tehran vẫn luôn khẳng định rằng chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích hòa bình.

Theo báo cáo của IAEA, khi các nhà máy li tâm mới được đưa vào sử dụng, Iran có thể sản xuất mỗi tháng khoảng 25kg uranium được làm giàu 20% so với khoảng 15kg uranium được làm giàu mỗi tháng như hiện nay.

Cơ sở hạt nhân ở Fordo được xây dựng sâu dưới một ngọn núi tại một căn cứ quân sự gần thành phố Qom. Nhà máy này được thiết kế có thể làm giàu uranium ở mức độ trung bình và có thể được làm giàu lên mức 90% để phát triển vũ khí hạt nhân, trong thời gian tương đối ngắn.

Iran hiện đã có 233kg uranium làm giàu ở cấp độ 20%, tăng 43 kg so với thời điểm tháng 8 vừa qua. Đầu năm nay, Tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran đã sử dụng 96kg uranium làm giàu ở cấp độ 20% để chuyển đổi thành nhiên liệu cho nghiên cứu y học. Các chuyên gia cho rằng lượng uranium khó chuyển thành nhiên liệu để phát triển vũ khí hát nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN