Indonesia: Máy bay mài bụng trên đường băng

Chiếc máy bay do Trung Quốc chế tạo hạ cánh bằng bụng xuống đường băng khiến 8 hành khách bị thương.

Ngày 10/6, một chiếc máy bay hai động cơ phản lực Xian MA60 do Trung Quốc chế tạo thuộc sở hữu của hãng hàng không Merpati Nusantara, Indonesia chở 46 hành khách đã hạ cánh bằng bụng và đập cả hai động cơ xuống đường băng tại sân bay El Tari ở miền đông Indonesia khiến một số hành khách bị thương nhưng rất may là không có ai thiệt mạng.

Các nhân chứng cho hay ít nhất 8 hành khách trên máy bay đã bị thương và được chuyển tới một bệnh viện của không quân. Giám đốc sân bay Imam Pramono cho biết sân bay này sẽ bị đóng cửa cho đến khi chiếc máy bay được kéo đi.

Indonesia: Máy bay mài bụng trên đường băng - 1

Chiếc máy bay hạ cánh bằng bụng xuống đường băng

Nguyên nhân gây ra vụ hạ cánh bằng bụng này đang được điều tra, tuy nhiên các bức ảnh chụp hiện trường cho thấy hai động cơ của máy bay cắm xuống đường băng trong khi càng trước của máy bay đã biến mất. Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia đã yêu cầu hãng hàng không giá rẻ này giải quyết ngay lập tức các quan ngại về an toàn bằng cách huấn luyện thêm cho phi công trong những lần hạ cánh quan trọng.

Indonesia: Máy bay mài bụng trên đường băng - 2

Hai động cơ máy bay cắm xuống đất

Hồi tháng 5/2011, một chiếc máy bay MA60 khác cũng của Merpati đã đâm xuống biển phía đông Indonesia khiến tất cả 25 hành khách thiệt mạng.

Indonesia là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất ở châu Á, tuy nhiên các hãng hàng không của nước này gặp rất  nhiều vấn đề về an toàn bay. Hồi tháng 5 năm nay, một chiếc máy bay của hãng Lion Air cũng đã phải hạ cánh xuống biển ngoài khơi đảo Bali, tuy nhiên 108 hành khách trên máy bay đều sống sót.

Indonesia: Máy bay mài bụng trên đường băng - 3

Máy bay của Lion Air hạ cánh xuống biển

Năm 2007, Liên minh châu Âu đã cấm tất cả các hãng hàng không của Indonesia tới châu Âu vì không tuân thủ các quy định an toàn quốc tế. Sau khi tình hình được cải thiện, Liên minh châu Âu đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với một số hãng hàng không, tuy nhiên Lion Air và Merpati vẫn nằm trong danh sách đen này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Montrealgazette) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN